ban-do-the-gioi

Trong bài viết dưới đây, điện máy Sharp Việt Nam sẽ chia sẻ bản đồ thế giới hay bản đồ trái đất có thể giúp bạn biết được ranh giới, địa hình, điều kiện tự nhiên của các nước trên các châu lục và các nước trên thế giới chi tiết trong bài viết dưới đây để các bạn cùng tham khảo

Giới thiệu về bản đồ thế giới

Bản đồ Thế Giới hay còn được gọi là bản đồ Trái Đất là bản đồ thu nhỏ toàn bộ bề mặt trái đất, theo tỷ lệ nhất định và dùng để diễn giải toàn bộ bề mặt trái đất, những không gian, địa điểm và hiển thị liên quan trực tiếp đến các vị trí xung quanh khu vực.

Nhìn trên bản đồ thế giới mới nhất, ta sẽ thấy Trái Đất được chia thành 6 Châu lục: Châu Á, Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Phi, Châu Đại Dương (hay được gọi là Châu Úc) và Châu Nam Cực.

  • Châu Á: là châu lục lớn nhất và cũng chiếm dân số đông nhất có khoảng 50 quốc gia, diện tích gần 50 triệu km2
  • Châu Âu: có diện tích hơn 10 triệu km2 với gần 51 quốc gia. (con số này chưa được thống kê cụ thể vì có nhiều vùng trước đây là thuộc địa nhưng hiện đang tuyên bố độc lập và cũng có có vài quốc gia nằm trên cả lãnh thổ châu Á và châu Âu)
  • Châu Phi: diện tích hơn 30 triệu km2 với 54 quốc gia.
  • Châu Bắc Mỹ: có diện tích hơn 24 triệu km2 với 3 quốc gia lớn (Canada, Mỹ, Mexico) và một số quốc gia nhỏ lẻ nằm ở vùng biển Caribbean.
  • Châu Nam Mỹ: với diện tích khoảng hơn 17 triệu km2, có 12 quốc gia.
  • Châu Úc (châu Đại Dương): diện tích hơn 8 triệu km2 với 14 quốc gia độc lập, ngoài ra còn có 16 vùng lãnh thổ thuộc các nước tư bản lớn trên thế giới.
  • Châu Nam Cực: dân số chỉ rơi vào khoảng 2000 người (chủ yếu là những nhà khoa học đến nghiên cứu), diện tích 14 triệu km2.

ban-do-the-gioi

Tham khảo thêm:

Bản đồ Thế giới khổ lớn mới nhất

ban-do-the-gioi-1

Hình 1

ban-do-the-gioi-2

Hình 2

ban-do-the-gioi-3

Hình 4

ban-do-the-gioi-4

Hình 5

ban-do-the-gioi-5

Hình 6

ban-do-the-gioi-6

Bản đồ các nước Châu Á

Châu Á là châu lục lớn nhất về diện tích và dân số 4.623.940.078 người (cập nhật 30/01/2020 theo số liệu từ Liên Hợp Quốc), có diện tích khoảng 49.7 triệu km2 chiếm hơn 30% phần đất liền trên trái đất. Được chia làm 6 khu vực là Đông Á, Nam Á, Đông Nam Á, Trung Á, Tây Á và Bắc Á. Môi trường của 06 châu đều có đặc sắc riêng

ban-do-the-gioi-7

Hình ảnh vị trí địa lý Châu Á nằm ở bản đồ Trái Đất

ban-do-the-gioi-8

Bản đồ các nước ở khu vực Châu Á

ban-do-the-gioi-9

Bản đồ Quốc Kỳ các nước Châu Á

Bản đồ các nước châu Phi

Châu Phi là châu lục đứng thứ 2 trên thế giới về dân số (sau châu Á) và có diện tích đứng thứ 3 (sau châu Á và châu Mỹ). Với diện tích khoảng 30.221.532 km² (chiếm 20,4% tổng diện tích đất đai của Trái Đất), châu Phi chiếm khoảng 16,4% dân số thế giới.

Trong số các nước châu Phi, một trong những nước lớn nhất là Algeria, chiếm khoảng 7% lãnh thổ của cả châu lục. Và nước nhỏ nhất là Seychelles.

ban-do-the-gioi-10

Bản đồ thế giới chỉ ra châu Phi về mặt địa lý

ban-do-the-gioi-11

Bản đồ các nước châu Phi

ban-do-the-gioi-12

Bản đồ Quốc Kỳ Châu Phi

Bản đồ các nước Châu Âu

Châu Âu là lục địa thì châu Âu thuộc loại nhỏ thứ 2 thế giới (diện tích 10.600.000 km²) chỉ lớn hơn Châu Đại Dương, có dân số khoảng 740.814.000: chiếm khoảng 10,6% dân số thế giới (xếp thứ 4 sau châu Á, châu Mỹ và châu Phi.).

Châu Âu có vị trí địa lý tiếp giáp như: phía Bắc giáp Bắc Băng Dương, phía Tây giáp Đại Tây Dương, phía Nam giáp Địa Trung Hải và biển Đen, về phía Đông thì hiện không rõ ràng. Tuy nhiên có thể coi dãy núi Ural được coi là vùng đất với địa lý và kiến tạo rõ rệt đánh dấu ranh giới giữa châu Á và châu Âu

ban-do-the-gioi-13

Hình ảnh vị trí Châu Âu ở trên bản đồ Trái Đất

ban-do-the-gioi-14

Bản đồ các nước Châu Âu

ban-do-the-gioi-15

Bản đồ Quốc Kỳ các nước ở Châu Âu

Bản đồ các nước châu Đại Dương

Châu Đại Dương ban đầu được nhận thức là các phần đất liền của Thái Bình Dương, trải dài từ eo biển Malacca đến bờ biển châu Mỹ. Nó gồm bốn khu vực: Polynesia, Micronesia, Malaysia (nay gọi là quần đảo Mã Lai), và Melanesia.

Ngày nay, bộ phận của ba lục địa địa chất nằm trong giới hạn thuật ngữ “châu Đại Dương”: Á-Âu, Úc và Zealandia, cũng như các đảo núi lửa phi lục địa của Philippines, Wallacea, và Thái Bình Dương mở rộng.

Châu Đại Dương trải dài từ New Guinea ở phía tây, quần đảo Ogasawara ở phía tây bắc, quần đảo Hawaii ở phía đông bắc, đảo Phục Sinh và đảo Sala y Gómez ở phía đông, và đảo Macquarie ở phía nam.

Châu Đại Dương không bao gồm Đài Loan, quần đảo Ryukyu, quần đảo Nhật Bản và quần đảo Maluku thuộc châu Á, hay quần đảo Aleut thuộc Bắc Mỹ. Về ngoại vi, châu Đại Dương trải dài từ 280 Bắc (quần đảo Ogasawara tại Bắc Bán cầu) đến 550 Nam (đảo Macquarie tại Nam Bán cầu).

ban-do-the-gioi-16

Hình ảnh vị trí Châu Đại Dương ở trên bản đồ thế giới

ban-do-the-gioi-17

Bản đồ các nước của châu Đại Dương

ban-do-the-gioi-18

Bản đồ Quốc Kỳ Châu Đại Dương

Bản đồ các nước Châu Mỹ

Châu Mỹ là châu lục lớn thứ hai thế giới sau châu Á, kéo dài cả ở bán cầu Bắc và bán cầu Nam, giữa hai đại dương lớn là Thái Bình Dương và Đại Tây Dương. Với tổng diện tích 42.422.000 km2

ban-do-the-gioi-19

Hình ảnh Châu Mỹ ở trên bản đồ thế giới

ban-do-the-gioi-20

Bản đồ các nước Châu Mỹ

ban-do-the-gioi-21

Bản đồ Quốc Kỳ Châu Mỹ

Bản đồ châu Nam Cực

Châu Nam Cực có diện tích khoảng 14.100.000 km2 đứng thứ 4 trên thế giới (sau châu Á, châu Phi và châu Mỹ, lớn hơn châu Âu và châu Úc); không có dân số cố định, có độ cao trung bình lớn nhất và độ ẩm thấp nhất trong số các lục địa trên Trái Đất. Đỉnh Vinson cao nhất dãy núi Ellsworth với độ cao đo được bằng GPS là 4892.17 m, nằm cách điểm cực nam 1200 km.

Về cơ bản, châu Nam Cực được chia làm 2 bởi dải núi chạy giữa biển Ross và biển Weddell, tạo thành miền Đông Nam Cực và Tây Nam Cực.

ban-do-the-gioi-22

Hình ảnh vị trí châu Nam Cực ở trên bản đồ thế giới

ban-do-the-gioi-23

Bản đồ thế giới khu vực châu Nam Cực

Sau hy đọc xong bài viết của chúng tôi các bạn có thể biết được bản đồ thế giới và bản đồ các châu lục trên thế giới rồi nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi

5/5 - (1 bình chọn)