thermostat-la-gi

Điện máy Sharp Việt Nam sẽ chia sẻ khái niệm Thermostat là gì? Phân loại, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của thermostat chi tiết trong bài viết dưới đây giúp người dùng có thêm kiến thức về điện tử

Khái niệm Thermostat là gì?

– Thermostat còn được gọi là rơle là thiết bị cảm biến nhiệt độ điều chỉnh và khống chế nhiệt độ của tủ lạnh đồng thời lấy tín hiệu nhiệt độ từ ngăn lạnh để điều khiển máy nén.

thermostat-la-gi

– Thermostat giúp tủ lạnh tránh tình trạng hoạt động liên tiếp và hạn chế tối đa tủ lạnh bị đóng tuyết từ đó giúp khả năng giúp tủ lạnh sử dụng tiết kiệm điện, đặc biệt giúp bảo vệ block tủ lạnh hạn chế tối đa tình trạng hư hỏng

– Thermostat trong tủ lạnh có thể nằm ở ngăn đông có nhiệt độ ngắt ở dương độ (trên 0 độ C) và ngăn đông làm việc ở nhiệt độ âm ( dưới 0 độ C).  Ngoài tủ lạnh, thermostat còn được ứng dụng trên các thiết bị khác như: điều hòa, lò vì sóng, nồi chiên…

Xem ngay: Trị số cảm biến tủ lạnh Samsung, Sharp, Hiatchi, LG

Phân loại

– Trên thị trường hiện nay có 2 loại thermostat chính đó là: Thermostat cơ và thermostat điện tử. Thermostat cơ được sử dụng chiếm tới 90%. Còn 10% còn lại là sử dụng Thermostat điện tử.

thermostat-la-gi-1

So sánh Thermostat điện tử và Thermostat cơ

Thermostat điện tử Thermostat điện tử
Có màn hình hiển led hiển thị nhiệt độ.

Cảm biến nhiệt độ bằng cảm biến.

Cấu tạo bằng bo mạch điện tử.

Không có màn hình hiển thị nhiệt độ.

Điều chỉnh nhiệt độ được tính theo các số 1,2,3,4,5,6…

Cảm biến bằng môi chất.

Được ứng dụng trong tủ lạnh.

Chủ yếu làm bằng sắt.

Bạn có thể tham khảo: Cuộn cảm là gì? Khái niệm, ký hiệu, phân loại, cấu tạo và nguyên lý

Cấu tạo

– Thermostat có cấu tạo khá đơn giản bao gồm có 2 chân đấu điện, đầu ruồi có chứa môi chất cảm nhận nhiệt độ và các tiếp điểm đóng ngắt bên trong thermostat.

cau-tao-thermostat

– Thông thường thermostat  nằm ở vị trí phía sau núm vặn điều chỉnh nhiệt độ hay các phím điều khiển nhiệt độ của tủ lạnh.

Nguyên lý hoạt động

– Thermostat của chiếc tủ lạnh thường nằm ở trong ngăn mát ( Đây là ngăn bảo quản thức ăn), đây là vị trí để tiện cho việc điều chỉnh.

– Thermostat có 2 chân, khi ở nhiệt độ bình thường thì hai chân này sẽ thông nhau để cho nguồn điện có thể chạy qua. Còn khi nguồn điện không lưu thông qua được hai chân của thermostat thì hệ thống sẽ làm ngưng các phụ tải của tủ lạnh lại.

– Nguyên lý vận hành tự động này hoạt động được là nhờ một đầu cảm biến trên thiết bị thermostat, vì vậy, khi tủ lạnh ở nhiệt độ thông thường thì môi chất bên trong sẽ ở mức nhất định. Còn khi nhiệt độ tủ lạnh xuống thấp và được cảm biến đo được thì môi chất trong đầu sẽ sôi lên, đồng thời đẩy lá tiếp điểm bên trong thiết bị tách ra.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp phía trên có thể giúp bạn hiểu được cấu tạo và nguyên lý hoạt động của thermostat trong tủ lạnh. Nếu các bạn còn vấn đề nào chưa hiểu có thể bình luận phía dưới chúng tôi sẽ giải đáp nhanh chóng

5/5 - (1 bình chọn)