Tiếp tục ở chuyên mục lò vi sóng, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục lò vi sóng kêu ù ù không nóng chi tiết từ A – Z giúp các bạn có thể xử lý tại nhà mà không cần gọi thợ nhé.

Nguyên nhân chính khiến lò vi sóng kêu ù ù không nóng

– Với kinh nghiệm sửa lò vi sóng chúng tôi nhận thấy hiện tượng lò vi sóng kêu ù ù nhưng không nóng do cầu chì bị đứt, bóng cao tần bị hỏng, hỏng nguồn magnetron hoặc có thể do tụ điện đi ốt bị hỏng.

lò vi sóng kêu ù ù không nóng2

– Khi lò vi sóng nhà bạn có hiện tượng như trên bạn không nên hoạt động nữa mà rút nguồn điện ra ngoài tìm phương án xử lý kịp thời.

Cách khắc phục lò vi sóng kêu ù ù nhưng không nóng tại nhà

– Nếu lò vi sóng nhà bạn cũng gặp hiện tượng như trên mà bạn không có chuyên môn về kỹ thuật thì cách tốt nhất bạn nên gọi thợ tới kiểm tra và xử lý. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn hướng dẫn các bạn xử lý theo các bước sau đây:

Bước 1: Kiểm tra cầu chì

– Ngắt nguồn điện của lò vi sóng, mở cửa lò và lấy thức ăn ra ngoài, tháo vỏ ngoài phía sau của lò, tìm và lấy hộp cầu chì ra.

– Mở hộp cầu chì, sau đó lấy 2 đầu dây gắn với cầu chì và dùng bút thử điện để kiểm tra cầu chì có sáng đèn hay không.

– Nếu cầu chì bị đứt, cần thay thế bằng một cầu chì giống y như cũ, sau đó lắp vào vị trí cũ, ráp lại lò như ban đầu.

Bước 2: Kiểm tra tụ điện đi ốt 

– Để kiểm tra lò vi sóng có bị hỏng tụ hay không, chúng ta chỉ cần kiểm tra giá trị dòng điện tại hai chân của tụ. Điều chỉnh thang đo VOM tại thang 10K để đo độ lớn từ hai chân tụ điện ra bên ngoài vỏ.

– Nếu kim đồng hồ nhích lên đồng nghĩa với việc tụ điện của lò đã bị chết lúc này bạn chỉ cần thay thế tụ điện mới đúng với số mi là được nhé

Bước 3: Kiểm tra nguồn magnetron

– Đối với trường hợp này bạn nên gọi thợ hoặc liên hệ tới trung tâm bảo hành đến kiểm tra và khắc phục nhé.

Bước 4: Kiểm tra bóng cao tần của lò

– Dùng đồng hồ vạn năng đo bóng cao tần còn điện trở không? Nếu bóng bị chết các bạn chỉ cần thay thế bóng cao tần mới nhé

– Bên trên chính là toàn bộ nguyên nhân và cách xử lý lò vi sóng kêu ù ù nhưng không nóng có thể giúp bạn có thêm kiến thức về sửa chữa lò vi sóng. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm cách sửa lò vi sóng Sharp không nóng tại đây.