bep-tu-khong-nhan-noi

Bếp từ không nhận nồi là một trong những lỗi thường gặp trong quá trình sử dụng, nếu bạn không tìm ra nguyên  nhân và xử lý kịp thời bếp sẽ không hoạt động được nữa? Làm sao có thể khắc phục tình trạng trên của bếp triệt để? Rất đơn giản, các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn cách kiểm tra và khắc phục bếp điện từ không nhận nồi trong bài viết của điện máy Sharp Việt Nam

Tại sao bếp từ không nhận nồi?

Theo các chuyên gia điện máy có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bếp từ không nhận nồi như đáy nồi không bằng phẳng hoặc móp méo, chưa đặt nồi hoặc đặt nồi sai vị trí, kích thước nồi không phù hợp, nồi không có từ tính hay không tương thích với bếp và có thể do bo mạch điều khiển bị lỗi.

bep-tu-khong-nhan-noi

Tình trạng này xuất hiện trên tất cả các dòng bếp từ đơn, đôi, ba của các thương hiệu lớn như Fagor, Teka, Bosch, Midea, Kangaroo,..

Khi bếp điện từ không nhận nồi kèm theo tiếng kêu tít tít hoặc tạch tạch đồng thời màn hình hiển thị nhấp nháy đèn báo lỗi E0 bếp không nóng và không sử dụng được các chức năng khác. Lúc này, bạn nên tắt bếp và tìm cách khắc phục.

Các bạn có thể tham khảo: Bếp từ kêu tạch tạch không nóng xử lý tại nhà chỉ 15 phút

Hướng dẫn cách khắc phục bếp điện từ không nhận nồi báo lỗi E0 tại nhà

Nếu bạn muốn khắc phục triệt để tình trạng không nhận nồi của bếp từ nhà bạn triệt để 100% thì bạn cần thực hiện theo hướng dẫn sau của chúng tôi:

1. Xử lý đáy nồi không bằng phẳng hoặc móp méo

Bạn kiểm tra độ bằng phẳng của bề mặt đáy các dụng cụ nấu ăn nhà bạn, nếu chúng có hiện tượng méo mò, lỗi lõm sâu cũng dẫn đến tình trạng từ trường không tác động được với chúng và không thể sinh nhiệt để nấu ăn.

Để xử lý tình trạng này thì không còn cách nào khác là bạn cần thay thế ngay bằng những chiếc nồi, chảo bếp từ mới.

2. Kiểm tra vị trí nồi đặt đúng chưa?

Trong quá trình sử dụng bếp có thể do bạn đặt nồi sai vị trí mà dòng điện fuco hoạt động có phạm vi nhỏ lại chỉ tác động với vùng đáy nồi nên nếu bạn đặt xa mần nhiệt Ego bếp sẽ báo lỗi không nhận nồi.

bep-tu-khong-nhan-noi-1

Cách khắc phục đơn giản, các bạn chỉ đặt nồi vào chính tâm của vùng nấu với các vạch trắng vuông góc hoặc kẻ tròn bởi ở đó có mầm nhiệt và phạm vi hoạt động của dòng điện fuco.

3. Lựa chọn kích thước nồi phù hợp

Thông thường, các loại bếp từ trên thị trường có thể chấp nhận kích thước chảo, nồi có đường kính từ 12 đến 32cm. Nếu chiếc nồi, chảo của bạn có kích thước nhỏ hơn hoặc lớn hơn nhiều so với khoảng kích thước này thì chắc chắn bếp sẽ không nhận nồi rồi.

Cách xử lý trong trường hợp này khá đơn giản đó là bạn chỉ cần thay nồi có kích thước phù hợp là được.

4. Kiểm tra nồi không có từ tính không?

Dựa vào nguyên lý hoạt động của bếp từ, dòng điện fuco của bếp từ bắt buộc phải được kết hợp với một cuộn dậy thứ cấp có từ tính mà ở đây xoong nồi đảm nhiệm vài trò quan trong này. Vì vậy, nếu bạn sử dụng các loại xoong, nồi không có đấy nhiễm từ hay nói các khác là không tương thích với bếp từ thì thiết bị sẽ báo lỗi E0 và không hoạt động.

Các bạn có thể tham khảo: Cách khắc phục bếp từ báo lỗi E0 tại nhà triệt để 100%.

bep-tu-khong-nhan-noi-2

Trong trường hợp này, các bạn chỉ cần sử dụng các loại nồi, xoong, chảo có đáy nhiễm từ, nồi inox cao cấp, men sắt, thép không gỉ.

Ngoài ra, các bạn có thể kiểm tra nồi, chảo có thích hợp dùng trên bếp từ không? Bằng cách lấy một thanh nam châm dính vào đáy của nồi, nếu chúng hút vào nhau tốt thì có nghĩa là chiếc nồi này dùng được trên bếp từ.

5. Kiểm tra bo mạch điều khiển

Nếu bạn đã kiểm tra tốt 4 yếu tố ở trên tốt mà bếp vẫn báo lỗi không nhận nồi thì do bo mạch điều khiển bị lỗi có thể do các linh kiện IC, cảm biến, tụ điện… bị hỏng.

Nếu bạn không có trình độ chuyên môn thì chúng tôi khuyên bạn nên gọi thợ sửa bếp từ vào kiểm tra và sửa chữa bo mạch. Tuyệt đối bạn không nên tự ý tháo ra kiểm tra tránh hư hỏng các linh kiện khác hoặc nếu không biết tháo có thể làm vỡ mặt kính của bếp

Còn nếu bạn có ít kinh nghiệm sửa chữa thì có thể tháo bếp để kiểm tra bo mạch lần lượt như sau:

  • Kiểm tra tụ 0,33 mf và tụ 5mf xem có bị khô hay không.
  • Kiểm tra cặp trấn driver
  • Kiểm tra điện trở
  • Kiểm tra mức độ giữa cuộn dây cảm ứng và đáy nồi.
  • Kiểm tra IC để so sánh
  • Kiểm tra cặp cảm biến trên mâm từ và dưới lưng IGBT.

Một số lưu ý khi sử dụng để bảo quản bộ nồi

Nếu bạn muốn bếp từ nhà bạn hoạt động tốt không bị báo lỗi không nhận nồi thì các bạn cần lưu ý cách bảo quản nồi như sau:

  • Không để bộ nồi quá lâu trên bếp mà không có nước hay thức ăn bên trong.
  • Sau khi nấu ăn xong, đợi nồi nguội rồi mới vệ sinh.
  • Đối với nồi inox, không nên để cháo nóng quá lâu trên bếp rồi mới cho dầu ăn vào, vì làm như vậy sẽ khiến nồi sẽ biến dạng và cháy đen.
  • Sau khi rửa nồi xong, nên treo nồi lên để tránh nồi va chạm vào nhau hoặc vào các thiết bị, đồ đạc khác để hạn chế nồi bị móp, méo.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp bạn tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục bếp từ không nhận nồi đơn giản tại nhà mà không cần gọi thợ. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá bài viết