cay-phong-thuy-trong-phong-ngu

Phòng ngủ là không gian sinh hoạt và thư giãn của gia chủ sau một ngày làm việc dài và mệt mỏi. Do đó, một số gia chủ thường chọn đặt cây cảnh phong thủy trong phòng ngủ để có thể thư giãn, cải thiện không khí và ngủ ngon giấc hơn. 

Thông qua bài viết dưới đây, hãy cùng Điện máy Sharp Việt Nam tìm hiểu top 10+ loại cây phong thủy trong phòng ngủ giúp thanh lọc không khí, cải thiện tâm trạng và tốt cho sức khỏe gia chủ hơn. 

Có nên đặt cây phong thủy trong phòng ngủ không? 

Với nhịp sống hiện đại, nhu cầu phủ xanh trong không gian sống ngày càng được nâng cao. Do đó, một số người hiện nay có nhu cầu chọn lựa các cây phong thủy để trong phòng ngủ giúp thư giãn, cải thiện tâm trạng, thư giãn và tốt cho sức khỏe. 

Tuy nhiên, một số quan niệm cho rằng không nên đặt cây cảnh trong phòng ngủ. Để kết luận được có nên trồng cây cảnh trong phòng ngủ hay không cần phân tích dựa trên hai khía cạnh bao gồm quan niệm phong thủy và sinh học. 

Theo quan niệm phong thủy

Phòng ngủ được xem là một không gian yên tĩnh với nguồn năng lượng đại diện cho năng lượng âm. Trong khi đó, cây cảnh lại đại diện cho nguồn năng lượng dương, tượng trưng cho sự phát triển và vươn lên. Do đó, theo quan niệm phong thủy việc mang nguồn năng lượng vào trong không gian năng lượng âm sẽ có thể gây ra sự tương khắc và xung đột lớn. 

ve-mat-phong-thuy-gia-chu-nen-chon-cay-co-kich-thuoc-phu-hop-dien-tich-phong-ngu 
Về mặt phong thủy, gia chủ nên chọn cây có kích thước phù hợp diện tích phòng ngủ 

Bên cạnh đó, theo nguyên tắc ngũ hành, bạn có thể chọn đặt một số cây cảnh lớn có kích thước lớn trong phòng ngủ nếu mệnh của mình là Hỏa, Thủy hoặc Mộc. Tuy nhiên, nếu bạn thuộc mệnh Thổ thì nên xem xét và cân nhắc lựa chọn kỹ màu sắc cây tương sinh trước khi đặt cây cảnh phong thủy trong phòng ngủ. 

Theo yếu tố về sinh học 

Về yếu tố sinh học, vào ban đêm cây xanh thực hiện quá trình hô hấp theo nguyên tắc hấp thụ khí oxy và thải ra hơi nước cùng khí CO2. Một số người có thói quen khi ngủ đóng kín cửa sẽ dẫn đến tình trạng bị thiếu oxy dẫn đến tình trạng ngột ngạt và khó thở. Do đó, điều này khiến một số gia chủ khá e dè trong việc quyết định có nên đặt cây phong thủy trong phòng ngủ hay không. 

gia-chu-chon-dat-mot-so-loai-cay-canh-co-qua-trinh-quang-hop-nguoc-trong-phong-ngu 
Gia chủ chọn đặt một số loại cây cảnh có quá trình quang hợp ngược trong phòng ngủ 

Tuy nhiên, vẫn có một số loại cây cảnh quang hợp theo cơ chế ngược đó là hút khí CO2 và thải ra khí oxy vào ban đêm như cây Dây Nhện, Lan Ý, Nha Đam, Lưỡi Hổ, Trầu Bà, Phú Quý,… Vào ban đêm khi thời tiết trở nên lạnh và ẩm hơn thì các cây này sẽ thực hiện quá trình quang hợp “ngược” giúp thanh lọc không khí độc hại, mang lại chất lượng giấc ngủ tốt cho gia chủ. 

Top 10+ loại cây trong phòng ngủ giúp thanh lọc không khí, ngủ sâu hơn  

Để giúp gia chủ lựa chọn được những loại cây phong thủy tốt, giúp thanh lọc không khí, thu hút năng lượng tốt cho phòng ngủ, hãy tham khảo 10+ cây phong thủy trong phòng ngủ được Kyniemsharp gợi ý ngay dưới đây. 

Cây Dây Nhện 

Cây Dây Nhện còn được gọi là cây Cỏ Lan Chi với biệt danh thường hay biết đến là “máy lọc không khí tự nhiên”. Một số nghiên cứu của các chuyên gia Mỹ đã chỉ ra rằng cây Dây Nhện có khả năng hút được 80 – 90% lượng khí CO2 và fomandehit có trong không khí trong vòng 24h. Bên cạnh đó, khi đặt cây Dây Nhện trong phòng ngủ sẽ giúp đuổi côn trùng và hấp thụ tối đa các chất bức xạ phát ra từ thiết bị điện tử để có thể bảo được sức khỏe của con người. 

cay-day-nhen-duoc-dat-trong-phong-ngu-se-giup-duoi-con-trung 
Cây Dây Nhện được đặt trong phòng ngủ sẽ giúp đuổi côn trùng 

Về mặt phong thủy, cây Dây Nhện có khả năng cân bằng trường khí, điều hòa, hấp thụ những năng lượng xung khắc trong nhà. Ngoài ra, cây là biểu tượng cho sự may mắn trong tiền tài, vận mệnh và thu hút năng lượng tốt cho gia chủ. 

Cây Nha Đam 

Nha Đam được nhiều gia chủ lựa chọn đặt trong phòng ngủ để có thể hút các loại khí có hại cho cơ thể, làm sạch không khí, giải phóng khí oxy và có thể tiêu diệt những loại vi khuẩn có trong không khí. Bên cạnh đó, cây Nha Đam cũng giúp cải thiện chất lượng trong không khí hiệu thông qua các đốm nâu nhỏ có trên lá cây. 

cay-nha-dam-duoc-dat-trong-phong-ngu-de-hut-cac-loai-khi-doc-hai-trong-khong-khi 
Cây Nha Đam được đặt trong phòng ngủ để hút các loại khí độc hại trong không khí 

Trong phong thủy, cây Nha Đam mang đến tài lộc và sự thịnh vượng cho gia chủ. Đặc biệt, cây Nha Đam có sức sống khá mạnh mẽ giúp thu hút sự may mắn, thu hút được vượng khí cho ngôi nhà, hỗ trợ gia chủ phát triển công việc và cuộc sống.

Cây Lưỡi Hổ 

Nhiều gia chủ chọn đặt cây Lưỡi Hổ trong phòng ngủ để có thể thanh lọc được không khí, cải thiện chất lượng giấc ngủ. Bởi vì cây Lưỡi Hổ có quá trình quang hợp ngược hút khí CO2 và thải khí O2 vào ban đêm. Bên cạnh đó, cây Lưỡi Hổ còn có khả năng giảm bớt phản ứng bệnh đối với những người mắc hội chứng nhà kín. Đặc biệt, khi đặt cây Lưỡi Hổ trong phòng ngủ giúp lọc được lượng formol dư và làm sạch không khí. 

cay-luoi-ho-co-qua-trinh-quang-hop-nguoc-nen-duoc-nhieu-gia-chu-lua-chon 
Cây Lưỡi Hổ có quá trình quang hợp ngược nên được nhiều gia chủ lựa chọn 

Theo phong thủy, cây Lưỡi Hổ có tác dụng hỗ trợ trong việc trừ tà, xua đuổi ma quỷ, chống lại những điều không may mắn trong cuộc sống. Đặc biệt, lá cây Lưỡi Hổ mọc thẳng đứng thể hiện sự quyết tâm và ý chí tiến lên của gia chủ. 

Cây Thường Xuân 

Thường Xuân là loại cây dây leo thường được đặt cạnh cửa sổ phòng ngủ và dễ thích nghi với môi trường sống. Đặc biệt, cây Thường Xuân có khả năng hấp thụ chất độc hại có trong khí thải ô tô và khói thuốc lá như formaldehyde giúp cải thiện sức khỏe gia chủ. 

cay-thuong-xuan-duoc-dat-trong-phong-ngu-voi-kha-nang-hap-thu-chat-doc-hai 
Cây Thường Xuân được đặt trong phòng ngủ với khả năng hấp thụ chất độc hại 

Trong phong thủy, cây Thường Xuân mang ý nghĩa tượng trưng cho tài lộc, sinh sôi nảy nở và sự may mắn. Bên cạnh đó, cây có khả năng xua đuổi tà ma, chướng khí, những vận hạn đen đủi và mang đến bình an, thịnh vượng cho gia chủ. 

Cây Lan Ý 

Lan Ý là một loại cây phong thủy trong phòng ngủ được khá nhiều người yêu thích bởi dáng vẻ thanh cao cùng màu hoa trắng đẹp đầy tinh tế. Nhiều người chọn trồng cây Lan Ý trong phòng ngủ để giúp lọc không khí, ngăn chức các sóng, bức xạ nguy hiểm từ những thiết bị điện thoại có trong phòng ngủ. 

trong-cay-lan-y-trong-phong-ngu-de-giup-loc-khong-khi-va-cai-thien-chat-luong-giac-ngu
Trồng cây Lan Ý trong phòng ngủ để giúp lọc không khí và cải thiện chất lượng giấc ngủ

Trong phong thủy, cây Lan Ý tỏa ra nguồn năng lượng tích cực giúp con người cảm thấy bình yên, tình cảm gắn kết và hòa hợp. Bên cạnh đó, cây có khả năng trung hòa nguồn năng lượng xung khắc, tránh đi những điều xui xẻo. 

Cây Trầu Bà 

Cây Trầu Bà là cây cảnh thân thảo dạng leo, lá đơn với cuống hình trái tim và đỉnh lá nhọn. Nhìn chung, cây Trầu Bà có hình dáng khá tương tự cây trầu để trồng ăn vôi nên được gọi là cây Trầu Bà. Loại cây này có khả năng hút các chất độc hại và lọc các bức xạ thiết bị điện tử. Do đó, cây Trầu Bà được nhiều người đánh giá khá cao khi chọn trồng trong phòng ngủ với khả năng hấp thụ khí độc cao. 

cay-trau-ba-co-kha-nang-hap-thu-khi-doc-cao-va-thanh-loc-khong-khi 
Cây Trầu Bà có khả năng hấp thụ khí độc cao và thanh lọc không khí 

Trong phong thủy, cây Trầu Bà lá xanh tốt có ý nghĩa tượng trưng cho sự phát triển thịnh vượng, tài lộc sinh sôi, thuận lợi về đường con cái cho gia chủ. Bên cạnh đó, cây Trầu Bà còn mang ý nghĩa phong thủy sự thịnh vượng cho gia chủ giúp thu hút tiền tài. 

Cây Dương Xỉ 

Cây Dương Xỉ có điểm nổi bật với phần lá kép lớn được chia thành các lá nhỏ nên có vẻ bề ngoài nhìn trông giống một chiếc lông chim. Phần thân của cây Dương Xỉ khá dài, mềm mại, đi kèm với nhiều lá kép nhỏ bao quanh. 

Cây Dương Xỉ là một loại cây dễ trồng, dễ phát triển nên thường được trồng trong không gian nhà ở. Một số gia chủ chọn trồng cây Dương Xỉ trong phòng ngủ bởi khả năng làm giảm các bức xạ máy tính, hấp thụ các chất độc hại giúp không gian xanh mát và không khí trong lành. 

cay-duong-xi-la-mot-loai-cay-de-trong-de-phat-trien-nen-thuong-duoc-dat-trong-phong-ngu 
Cây Dương Xỉ là một loại cây dễ trồng, dễ phát triển nên thường được đặt trong phòng ngủ 

Về quan niệm phong thủy, cây Dương Xỉ tượng trưng sự tươi mới, may mắn và thịnh vượng, cũng là biểu tượng cho sự sinh sôi, phát triển tự nhiên. Nếu gia chủ đặt cây Dương Xỉ ở nơi có ánh sáng tốt sẽ mang đến không gian xanh mát và tinh thần thoải mái. 

Cây Dành Dành 

Cây phong thủy Dành Dành có tên khoa học là Gardenia Jasminoides Ellis thuộc họ cây thiên thảo. Dành Dành là cây có thân nhỏ, cao khoảng 1-2m, thân thẳng và phân thành nhiều nhánh khác nhau. Điểm nổi bật của cây Dành Dành đó là có lá màu xanh thẫm, bóng, mặt dưới có màu nhạt hơn. Cây Dành Dành được nhiều gia chủ chọn đặt trong phòng ngủ để thanh lọc không khí và tạo mùi hương thư giãn hơn. 

cay-danh-danh-duoc-nhieu-gia-chu-chon-dat-trong-phong-ngu-de-thanh-loc-khong-khi
Cây Dành Dành được nhiều gia chủ chọn đặt trong phòng ngủ để thanh lọc không khí

Trong phong thủy, cây Dành Dành có ý nghĩa mang đến nhiều điều may mắn và tốt đẹp. Đặc biệt, hoa của cây Dành Dành có màu trắng hoặc vàng nên sẽ phù hợp với người thuộc bản mệnh Kim hoặc mệnh Thổ. 

Cây Hương Thảo 

Điểm nổi bật của cây Hương Thảo đó chính là mùi hương có thể khuếch tán trong không gian khoảng từ 7-9m2. Mùi hương của cây Hương Thảo tỏa ra giúp cơ thể bạn cảm thấy thư giãn, dễ chịu, giảm căng thẳng trong cuộc sống. Bên cạnh đó, mùi hương của cây cũng có công dụng giúp đuổi muỗi và côn trùng hiệu quả, ngăn ngừa vi khuẩn trong môi trường sống. 

mui-huong-cua-cay-huong-thao-giup-ngan-ngua-con-trung-hieu-qua 
Mùi hương của cây Hương Thảo giúp ngăn ngừa côn trùng hiệu quả 

Về mặt phong thủy, cây Hương Thảo là loại cây linh thiêng, tượng trưng cho sự tri ân và lòng trung thành. Ngoài ra, cây Hương Thảo được xem là sự kết nối giữa sự sống và cái chết nên thường được trồng để giúp mang đến may mắn và tránh tà ma, khí xấu. 

Cây Nhất Mạt Hương 

Nhất Mạt Hương là một loài cây sống lâu năm, phát triển chậm với chiều cao trung bình từ 15-20 cm. Cây thuộc họ thân thảo mềm, mọng nước, rễ chùm, về lâu dài sẽ phát triển thành bụi nhỏ nhiều thân nhánh, có nhiều lông con bao quanh màu xanh nhạt. Nhất Mạt Hương là cây phong thủy trong phòng ngủ với thuộc tính ưa bóng râm với mùi hương thơm đặc biệt. Do đó, cây Nhất Mạt Hương có khả năng xua đuổi côn trùng và khiến bạn sẽ có giấc ngủ thoải mái hơn. 

dat-cay-nhat-mat-huong-trong-phong-ngu-giup-mang-den-may-man-cho-gia-chu
Đặt cây Nhất Mạt Hương trong phòng ngủ giúp mang đến may mắn cho gia chủ

Ngoài ra, trong phong thủy, cây Nhất Mạt Hương còn có ý nghĩa mang đến may mắn và suôn sẻ cho gia chủ khi trồng. Cây Nhất Mạt Hương tượng trưng cho tình yêu bền vững, thể hiện tình bạn trong sáng và sâu đậm.

>>Xem thêm:

Một số lưu ý khi đặt cây phong thủy trong phòng ngủ 

Khi đặt cây phong thủy trong phòng ngủ, bạn cần phải chú ý một số lưu ý cụ thể dưới đây: 

  • Vị trí đặt cây: Bạn nên đặt các cây trồng trong phòng ngủ với vị trí cạnh ngay cửa sổ để cây có thể lấy ánh sáng. Tuy nhiên, bạn không nên đặt quá nhiều cây cảnh trong phòng ngủ sẽ khiến sức khỏe bị ảnh hưởng xấu. Ngoài ra, bạn không nên đặt những cây có tán rộng, hút ẩm cao ở gần giường ngủ để tránh trường hợp tạo cơ hội cho vi sinh vật gây hại. 
  • Chăm sóc cây: Bạn nên chăm sóc cây thường xuyên để vừa thư giãn tinh thần sau những giờ làm việc mệt mỏi và vừa duy trì sự phát triển cho cây. 
  • Chọn cây có kích thước phù hợp với không gian: Tùy vào kích thước cửa phòng ngủ mà bạn có thể chọn cây cảnh phong thủy phòng ngủ phù hợp. Bạn không nên chọn cây bonsai hoặc cây lá to bởi vì chúng sẽ làm vướng víu lối đi, cản trở việc di chuyển trong phòng ngủ.  
khi-trong-cay-trong-phong-ngu-ban-nen-luu-y-vi-tri-dat-cay-de-tranh-vi-khuan
Khi trồng cây trong phòng ngủ bạn nên lưu ý vị trí đặt cây để tránh vi khuẩn

Tổng kết 

Thông qua bài viết trên, Điện máy Sharp Việt Nam đã gợi ý đến bạn top 10+ loại cây phong thủy trong phòng ngủ để cải thiện năng lượng và chất lượng giấc ngủ tốt hơn. Nếu bạn yêu thích việc trang trí trong không gian sống của mình, hãy chọn đặt ngay một chậu cảnh yêu thích trong phòng ngủ để thu hút may mắn và tiền tài. 

5/5 - (1 bình chọn)