Máy giặt Toshiba báo lỗi Ec5 là lỗi đặc trưng chỉ xuất hiện riêng trên dòng máy giặt Inverter điển hình ở một số đời máy như AW-DC105, AW-D970SV, Aw-D950SV.

+ Có thể nói lỗi Ec5 của máy giặt Toshiba là lỗi khá phức tạp đòi hỏi bạn phải có kiến thức chuyên sâu về sửa chữa điện tử mới có thể xử lý được.

+ Tuy nhiên, trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân gây lên lỗi Ec5 của máy giặt Toshiba đồng thời hướng dẫn các bạn cách kiểm tra và khắc phục lỗi Ec5 tại nhà để các bạn tham khảo nhé

Nguyên nhân dẫn đến máy giặt Toshiba báo lỗi Ec5

Theo thông tin từ hãng cung cấp mã lỗi máy giặt Toshiba thì máy giặt Toshiba báo lỗi Ec5 liên quan đến mô tơ xả, cảm biến từ bên dưới động cơ hoặc do bo mạch báo về sai trị số

Biểu hiện:

+ Ở chế độ giặt máy báo lỗi Ec5 nhưng khi máy ở chế độ vắt thì lại vẫn hoạt động bình thường không báo lỗi nữa.

+ Tuy nhiên khi tắt máy mở lại để trở về chế độ giặt thì mô tơ kéo xả không trả về làm cho 02 bánh ly hợp không khớp được với nhau, kết quả là mâm giặt không rời ra và không quay được.

+ Một số trường hợp, khi mô tơ không trả về dẫn đến tình trạng ở chế độ giặt, cấp nước vào lại xả ra ngay.

Cách sửa máy giặt Toshiba báo lỗi Ec5 từ A – Z

– Khi bạn đã tìm được các nguyên nhân dẫn đến máy giặt Toshiba báo lỗi Ec5 thì cách khắc phục mã lỗi sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Chúng ta bắt đầu kiểm tra từng nguyên nhân một cụ thể:

1. Kiểm tra mô tơ xả của máy giặt

Nếu muốn kiểm tra mô tơ xả hoạt động tốt hay không các bạn chỉ cần cho máy chạy ở chế độ vắt. Nếu thấy xả kéo ra bình thường là mô tơ xả tốt còn không thấy van xả kéo là mô tơ xả bị hỏng.

– Nếu van xả tốt mà máy vẫn báo lỗi EC5 thì các bạn cần kiểm tra cảm biến từ nằm bên trong động cơ nhé

2. Kiểm tra cảm biến từ dưới động cơ

Kiểm tra cảm biến từ nằm phía trong moter dùng thang VOM ở đồng hồ vạn năng đo 2 đầu dây khi bộ xả không kéo thì thông mạch. Khi dùng tay kéo cục xả ra thì có hiện tượng hở mạch là bộ cảm biến từ đang còn tốt; bạn hãy kiểm tra lại hệ thống xả nước là xong.

– Nếu như cảm biến từ của máy giặt toshiba bị hỏng hoặc là bộ từ vĩnh cửu hư thì hãy thay mới, sẽ hết lỗi EC5

– Nếu như bạn muốn đổi mà không có thì hãy dùng 1 relay loại 220VAC và có tiếp điểm NC cách làm như sau:

  • Dùng dây điện hàn 2 đầu tiếp điểm thưởng đóng nối vào 2 dây màu đen và đỏ, rồi gắn xuống dưới cảm biến từ (cắt bỏ cảm biến từ ra)
  • Dùng dây điện nối 2 đầu dây của cuộn dây hút của relay vào 2 dây của cục xả có màu hồng và màu đỏ.

3. Kiểm tra board mạch 

Nếu các bạn kiểm tra van xả và cảm biến từ dưới động cơ vẫn hoạt động tốt mà máy vẫn tiếp tục báo lỗi thì khả năng hỏng mạch là 100% nhé.

+ Đối với phần bo mạch điều khiển của maý giặt bạn không nên tự ý tháo ra kiểm tra tránh hư hỏng nặng hơn, tốt nhất bạn nên liên hệ tới trung tâm bảo hành máy giặt Toshiba tại Hà Nội hoặc gọi thợ đến kiểm tra.

Bạn cần làm gì khi máy giặt Toshiba báo lỗi Ec5?

+ Khi máy giặt Toshiba nhà bạn đang báo lỗi Ec5, bạn không nên khởi động lại máy mà tốt nhất bạn nên rút nguồn điện trước khi sửa máy giặt.

+ Nếu bạn không có chuyên môn về kỹ thuật sửa chữa hay am hiểu về điện tốt nhận bạn không nên tự ý tháo máy ra kiểm tra để tránh hư hỏng nặng hơn.

Đây là dòng máy Inverter được tích hợp công nghệ hiện đại nên đòi hỏi thợ phải chuyên nghiệp có nhiều năm kinh nghiệm mới có thể xử lý được lỗi Ec5 của máy giặt Toshiba hoặc bạn có thể liên hệ tới trung tâm bảo hành máy giặt Toshiba.

+ Bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn từ kỹ thuật viên hoặc bạn có thể đặt lịch sửa máy giặt tại nhà theo số 0975 499 286

Xem thêm

5/5 - (1 bình chọn)