ong-dat-lam-to-trong-nha-tot-hay-xau-bia

Ong đất làm tổ trong nhà tốt hay xấu vẫn là thắc mắc của rất nhiều người. Liệu rằng điềm báo của hiện tượng này là gì? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn cùng cách xử lý an toàn nhất khi có tổ ong đất trong nhà.

Tìm hiểu ong đất và nguyên nhân ong đất làm tổ trong nhà

Ong đất có tên khoa học là Megachile, là loại thuộc họ ong mật. Thân hình của chúng được bao phủ bởi màu vàng nâu hoặc màu xám cùng với những dải đen tuyền đặc trưng riêng. 

ong-dat-lam-to-trong-nha-tot-hay-xau-1
Ong đất thường chọn nơi an toàn như trong vườn cây, khe hở, mái nhà,… làm nơi trú ẩn

Không giống như ong vàng hay ong vò vẽ, ong đất thường làm tổ ở dưới lòng đất, ở nơi khô ráo. Khi xuân sang, bạn có thể bắt gặp tổ ong đất xuất hiện trong vườn, trong thân cây mục. Khi ong đất làm tổ trong nhà, chúng thường chọn các vị trí như khe hở, lỗ hổng trên tường, mái nhà,…  Đây là các vị trí an toàn, bảo vệ tổ ấm của  chúng dưới sự tác động của các yếu tố thiên nhiên hay sự tấn công của các loại động vật hay các loại chim khác có thể gây nguy hiểm đến chúng. 

Ong vò vẽ làm tổ trong nhà là vấn đề nhiều gia đình gặp phải và được nhiều người quan tâm hiện nay. Ong vò vẽ làm tổ trong nhà có tốt không? Có cần xử lý không? Nếu quan tâm đến vấn đề này, bạn có thể xem thêm thông tin phân tích về vấn đề ong vò vẽ làm tổ trong nhà chi tiết theo từng khía cạnh khoa học và phong thuỷ.

Ong đất làm tổ trong nhà tốt hay xấu? Điềm báo đằng sau là gì?

Việc có tổ ong đất trong nhà thường khiến cho gia chủ hoang mang và không biết điềm báo thực sự của hiện tượng này là gì. Ong đất làm tổ trong nhà tốt hay xấu khi xét theo quan điểm khoa học vừa có những mặt tiêu cực và tích cực. Còn đối với quan điểm phong thủy, tổ ong vàng xuất hiện trong nhà là cảnh báo về những điều không may mắn sắp xảy đến với gia đình của bạn.

Điềm báo ong đất làm tổ trong nhà theo quan điểm khoa học

Theo quan điểm khoa học, ong đất làm tổ trong nhà tốt hay xấu thì đáp án là ong đất vừa mang đến điềm hại và lợi. Ong đất mang lại cho con người và môi trường sống những giá trị nhất định và cũng ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của chúng ta như sau:

 • Ong đất thuộc loại ong mật, hỗ trợ quá trình thụ phấn hoa, tạo nên hệ sinh thái đa dạng, phong phú. Mật ong đất rất tốt, góp phần trong sát trùng, giải độc và các bệnh xương khớp khác. 
 • Ong đất còn đóng vai trò quan trọng trong cải thiện chất lượng đất và cây trồng, kiểm soát sự tấn công của sâu bệnh, côn trùng gây hại ở trong vườn hay xung quanh nhà của bạn. 

Tuy nhiên, khi ong đất làm tổ trong nhà có những mặt hại. Ong đất làm tổ trong nhà sẽ gây ra mùi khó chịu, ảnh hưởng xấu tới môi trường sống của gia đình. Tổ ong đất thường làm bằng bùn và có thể gây mất vệ sinh và mỹ quan cho ngôi nhà. Bên cạnh đó, nếu giữ tổ ong đất trong nhà, chúng có thể đe dọa đến sự an toàn của các thành viên bất cứ lúc nào.

Như vậy, việc ong đất làm tổ trong nhà tốt hay xấu theo quan điểm khoa học là có nhiều mặt hại, tác động không tốt đến ngôi nhà của bạn. Vậy nên, bạn cần chú ý và có phương án xử lý ngay lập tức khi có tổ ong để đảm bảo sự an toàn và vệ sinh cho ngôi nhà của mình.

ong-dat-lam-to-trong-nha-tot-hay-xau-2
Theo quan điểm khoa học, ong đất làm tổ trong nhà là dấu hiệu của những điều tiêu cực sắp xảy ra

Điềm báo ong đất làm tổ trong nhà tốt hay xấu theo quan điểm phong thủy

Ong đất làm tổ trong nhà tốt hay xấu? Việc ong đất làm tổ trong nhà là điềm báo xấu, những điều không may sắp xảy đến với gia đình. Bạn cần chú ý khi tham gia giao thông, đề phòng và nhắc nhở các thành viên chăm sóc sức khỏe thật tốt, cố gắng cân bằng các mối quan hệ xung quanh để tránh hậu quả không đáng có. 

Bên cạnh đó, bạn nên xem xét một số vị trí và hướng của tổ ong đất. Nếu ong đất làm tổ trong nhà ở một số vị trí ảnh hưởng đến phong thủy, cần có biện pháp xử lý ngay để không gây ảnh hưởng đến vượng khí, hay xua đuổi đi tài lộc và may mắn của gia đình. 

ong-dat-lam-to-trong-nha-tot-hay-xau-3
Ong đất làm tổ trong nhà là điềm xấu theo quan điểm phong thủy

Vậy kết luận ong đất làm tổ trong nhà tốt hay xấu?

Như vậy, sau khi xem xét việc ong đất làm tổ trong nhà tốt hay xấu thì có hại hơn là có lợi theo quan điểm dân gian hay quan điểm khoa học. Vì vậy, khi thấy có tổ ong đất, bạn cần có các phương thức xử nhanh chóng.

5 cách ngăn chặn khi ong đất làm tổ trong nhà 

Trong trường hợp ong đất làm tổ trong nhà, bạn nên thực hiện các phương pháp sau đây để ngăn chặn chúng hiệu quả:

 • Đảm bảo vệ sinh thường xuyên: Giữ cho nhà và khu vực xung quanh sạch sẽ, dọn dẹp mọi thức ăn dư thừa, không để lại các chất hữu cơ lôi cuốn ong đất tới gần.
 • Kiểm tra các điểm rò rỉ: Kiểm tra và sửa chữa kịp thời các điểm rò rỉ như ống thoát nước, lỗ hổng trên tường, cửa ra vào,…giúp ngăn chặn ong đất xâm nhập vào nhà qua các khe hở.
 • Sử dụng rào chắn: Dùng các vật ngăn cản như lưới, cuộn khói để ngăn chặn không cho ong đất “gia nhập” vào ngôi nhà của bạn. 
 • Tránh sử dụng chất hữu cơ trong nhà: Bạn nên hạn chế sử dụng chất hữu cơ ở trong nhà, bởi điều đó có thể thu hút ong đất là kích thích chúng hình thành tổ gần khu vực đó.
 • Hạn chế sử dụng hóa chất và các loại thuốc gây tổn hại cho ong đất và giảm sự hiện diện của chúng trong hệ sinh thái tự nhiên. Hãy dùng các phương pháp hữu cơ hoặc tự nhiên để đưa chúng đến nơi khác mà không ảnh hưởng đến sự xuất hiện của chúng trong giới sinh học. 

Đây là những phương pháp hữu hiệu nhất để ngăn chặn ong đất làm tổ trong nhà hiệu quả. Bạn có thể lưu lại để đề phòng khi gặp vấn đề này để giải quyết nhanh chóng nhất. 

ong-dat-lam-to-trong-nha-tot-hay-xau-4
Lưu ý một số phương pháp hữu hiệu khi xử lý tổ ong đất trong nhà

Ong đất đốt có nguy hiểm không? Cách sơ cứu vết thương khi ong đất đốt hiệu quả

Độc tố của ong đất tương đối lớn và được xem là một trong những loài ong có nọc độc gây nguy hiểm cao. Thông thường, sau khi bị ong đốt thường bị tê rát, sưng tấy,…. Nếu nguy hiểm hơn nữa, có thể dẫn đến các triệu chứng như sốc phản vệ, dị ứng,…

Vì vậy, nếu vô tình bị ong đất đốt hãy thực hiện các bước sơ cứu vết thương dưới đây để an toàn nhất: 

 • Di chuyển ra khỏi nơi bị ong đất đốt để tránh sự tấn công từ chúng
 • Dùng móng tay hoặc vật chứng gỡ ngòi chích của ong đất. Lưu ý, không được nặn vết thương để ngăn nọc độc lây lan nhanh hơn,
 • Rửa vết thương thật kỹ trong 15 phút bằng xà phòng, nước ấm hoặc nước muối sinh lí.
 • Sử dụng khăn mỏng bọc đá lạnh chườm lên vết thương để giảm sưng, đau, rát ngứa.
 • Theo dõi các triệu chứng: Nếu có các biểu hiện như khó thở, buồn nôn, ngứa toàn thân,… cần thăm khám ngay lập tức để tránh tình trạng nguy hiểm đến tính mạng.
ong-dat-lam-to-trong-nha-tot-hay-xau-4
Các cách sơ cứu vết thương khi ong đất đốt hiệu quả nhất

Bài viết trên là thông tin về ”ong đất làm tổ trong nhà tốt hay xấu”. Chúc các bạn có thể xử lý an toàn khi có tổ ong đất trong nhà. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn nhanh chóng nhất. 

Đánh giá bài viết