ban-cong-co-ong-lam-to

Ban công của ngôi nhà là một không gian thoáng đãng và là nơi tiếp xúc nhiều nhất với tự nhiên bên ngoài, nhưng cũng là nơi thuận lợi để ong làm tổ.. Cùng đi tìm hiểu nguyên nhân và 5 mẹo xử lý khi nhà có ong làm tổ ở ban công. 

Điều cần biết về hiện tượng ong làm tổ ngoài ban công 

Ong làm tổ ở ban công là hiện tượng thường xuất hiện ở các vùng nông thôn, đặc biệt là những vùng nuôi ong trọng điểm hoặc những vùng trung du gần rừng núi. Có rất nhiều các để nhận dạng các loại tổ ong dựa trên đặc điểm và tập tính làm tổ của chúng. 

bien-phap-ngan-chan-ong-lam-to-o-ngoai-ban-cong
Có nhiều cách để nhận dạng các loại tổ ong dựa trên đặc điểm và tập tính làm tổ của chúng

Đặc điểm và tập tính làm tổ của loài ong

Ong là loài côn trùng có cánh, sống theo đàn. Một đàn ong có thể có nhiều nhất khoảng 50.000 con. Ong sinh sản và kiếm ăn quanh năm, tuy nhiên mùa cao điểm từ khoảng tháng 3 đến tháng 7, thời tiết nóng, ẩm thuận tiện cho việc sinh trưởng và làm mật. Những thời điểm này cũng là khoảng thời gian có nhiều ong và có thể bắt gặp nhiều tổ ong ở những nơi có điều kiện phù hợp, thoáng đãng và gần vùng có hoa quả, cây trái. Ban công, sân thượng hay những nơi không khép kín trong gia đình đều có thể là địa điểm ong làm tổ. 

>> Xem thêm hiện tượng ong làm tổ trong nhà và điềm báo quan trọng:

Nguyên nhân xảy ra hiện tượng ong làm tổ ngoài ban công

Lý do ong làm tổ ở ban công có thể được lý giải một cách rất chi tiết và khoa học, nhưng cũng có một số yếu tố về mặt tâm linh, phong thủy mà gia chủ cần biết để có biện pháp phù hợp. Hiện tượng ong làm tổ ngoài ban công có thể do những nguyên nhân sau: 

 • Không khí ở đây mát mẻ, thoáng đãng, không khép kín, thuận tiện cho việc xây tổ, lấy mật và sinh hoạt của đàn ong 
 • Gia đình bạn ở gần nơi nuôi ong nhân tạo, hoặc những vườn cây ong tới tìm mật, một số con ong có thể đi lạc và phải làm tổ mới để tiếp tục tập tính sinh trưởng, do đó ong làm tổ ở ngoài ban công. 
 • Ban công có nhiều cây trái sặc sỡ, thu hút côn trùng và ong bướm
nguyen-nhan-ong-lam-to-ngoai-ban-cong
Ong làm tổ ngoài ban công thuận tiện cho việc xây tổ, lấy mật và sinh hoạt của đàn ong

Ong làm tổ ngoài ban công tốt hay xấu? 

Ong làm tổ ngoài ban công theo cách nhìn khách quan cũng mang lại những lợi ích nhất định cho môi trường sống cũng như điềm báo tốt đẹp. Tuy nhiên cũng có một số những bất cập cần phải xử lý. 

Lợi ích khi ong làm tổ ngoài ban công

 • Dân gian quan niệm rằng, nếu nhà bạn đang có ong làm tổ ở ban công thì gia đình đang có vượng khí tốt và sắp có lộc về tiền tài. Đặc biệt khi chọn ban công làm tổ, đây là nơi đón các luồng khí vào nhà, ong bay vào làm tổ ở ban công tức là nơi đây đón được những điều tốt. Ong làm tổ ở ngoài ban công dự báo tương lai rộng mở, công việc làm ăn của gia đình được hanh thông, đón nhận những nhiều lành.
 • Ong làm tổ ngoài ban công còn bật mí rằng, nếu bạn nhìn từ ban công sẽ thấy những điều hay, điều lành mà thần linh thổ địa mách bảo để có cuộc sống dư giả, sung túc. Dù là loại ong gì làm tổ ở ngoài ban công thì cũng sẽ mang đến những may mắn cho mỗi thành viên, ám chỉ rằng gia đình đang có quý nhân phù trợ.
 • Ngoài ra, một số loài ong còn có tác dụng tiêu diệt các loại côn trùng có hại cho gia đình như ong tò vò, ong vò vẽ, ong bầu vẽ,…vì chúng thường bắt côn trùng về tổ để nuôi ấu trùng. 

Những rủi ro khi ong làm tổ ở ban công

Tuy có những lợi ích về mặt phong thủy, tổ ong ở ban công cũng có thể dẫn đến những rủi ro và một số vấn đề trên góc độ khoa học. 

nhung-rui-ro-khi-ong-lam-to-ngoai-ban-cong
Tổ ong ngoài ban công có thể gây mất mỹ quan cho căn nhà và một số vấn đề khác

Ban công là vị trí các thành viên trong gia đình thường tới để hóng gió, hít thở không khí, tưới nước cho cây, nhiều gia đình còn có thói quen phơi quần áo ở ban công vì đây là nơi khô thoáng thuận tiện. Chính vì thế, hãy lường trước để phòng tránh một số rủi ro có thể xảy ra khi có tổ ong ở ngoài ban công như: 

 • Ong có thể đậu vào quần áo và để lại ấu trùng, gây ra hiện tượng dị ứng hoặc các bệnh về da liễu. 
 • Các thành viên trong gia đình có thể bị tấn công nếu vô tình động chạm vào tổ ong ngoài ban công, đây là trường hợp nguy hiểm cần tránh. Đặc biệt, hiện nay có rất nhiều loại ong nguy hiểm như ong vàng, ong ruồi, ong vò vẽ, ong bắp cày,… 
 • Tổ ong ngoài ban công có thể gây mất mỹ quan cho căn nhà, vì tổ ong thường có màu nâu, đen và bám vào tường, quá nhiều ong làm tổ ngoài ban công cũng mang đến không khí nặng nề và tiếng ồn do ong bay qua lại để đi tìm nguồn mật. 

Biện pháp xử lý và ngăn chặn ong làm tổ ở ban công

Mặc dù ong làm tổ ở ban công mang đến những tín hiệu tốt về mặt phong thủy, bạn vẫn cần phải xem xét để có những biện pháp xử lý và ngăn chặn những rủi ro có thể xảy ra. Dựa trên kinh nghiệm dân gian và phương pháp khoa học, có một số biện pháp để xử lý và ngăn chặn ong làm tổ ngoài ban công hiệu quả. 

5 mẹo xử lý khi ong làm tổ ở ban công tại nhà

Ong là loài sinh vật có cánh và có thể di dời ra khỏi tổ rất nhanh kéo theo bầy đàn của chúng. Chúng ta có thể tận dụng những thời cơ thích hợp để đuổi ong ra khỏi tổ và dọn dẹp tổ ong ở ban công một cách dễ dàng.  

meo-xu-ly-khi-nha-co-ong-lam-to-ngoai-ban-cong
Tận dụng những thời cơ thích hợp để đuổi ong ra khỏi tổ và dọn dẹp tổ ong ở ban công một cách dễ dàng
 • Đuổi ong bằng tỏi: Hầu như loài côn trùng nào cũng sợ mùi tỏi. Để đuổi ong ra khỏi ban công, bạn chỉ cần rắc bột tỏi hoặc xay tỏi để gần tổ ong, mùi hắc của tỏi sẽ làm ong rời đi nhanh chóng 
 • Đuổi ong bằng sả: Củ sả là loại thảo dược và cũng là mùi hương được dùng nhiều trong các công thức nấu ăn. Ngoài ra, nó còn là công cụ hữu hiệu để đuổi ong. Bạn hãy đập sả và phơi khô, sau đó dùng bật lửa đốt và để nơi ong làm tổ ngoài ban công. Đảm bảo ong sẽ rời đi trong phút chốc. 
 • Đuổi ong bằng thuốc xịt côn trùng: Các loại thuốc chuyên dùng cũng sẽ là lựa chọn tốt để bạn xử lý ong làm tổ ngoài ban công. Thuốc xịt côn trùng được pha chế từ các nguyên liệu tự nhiên và một số hương liệu, hiệu suất đuổi ong có thể cao hơn.
 • Di chuyển tổ ong đến nơi phù hợp và thuận tự nhiên: Bạn có thể xịt nước giặt quần áo lên tổ ong ngoài ban công, sau đó dùng các dụng cụ để di chuyển tổ ong ra khỏi đây. 
 • Tìm các cơ sở xử lý tổ ong ngoài ban công chuyên nghiệp:  Bạn có thể sử dụng các dịch vụ bắt tổ ong. Họ sẽ đến và di chuyển tổ ong đến một nơi an toàn cho cả ong và con người.

Một số lưu ý khi xử lý tổ ong ngoài ban công 

Có nhiều cách để xử lý tổ ong ngoài ban công. Tuy nhiên, dù xử lý bằng cách nào,  hãy trang bị những dụng cụ và trang phục cần thiết để đảm bảo an toàn: 

-Giữ im lặng trong suốt quá trình thực hiện xử lý tổ ong, tránh gây tiếng động 

-Trang phục phù hợp. Bạn phải mặc những bộ quần áo dài và có lớp bảo hộ bên ngoài để tránh bị ong tấn công. Đặc biệt là các loại ong nguy hiểm như ong vò vẽ, ong bắp cày… 

-Khi sử dụng các sản phẩm hóa học cần lưu ý và tránh những sơ suất không đáng có. Hãy giữ an toàn cho chính mình khi xử lý tổ ong ngoài ban công.

xu-ly-ong-lam-to-ngoai-ban-cong-1
Bạn phải mặc những bộ quần áo dài và có lớp bảo hộ bên ngoài để tránh bị ong tấn công

 Ngăn chặn ong làm tổ ngoài ban công 

Trên thực tế, những nguyên nhân chính khiến ong làm tổ ở ngoài ban công là do điều kiện thuận tiện của môi trường, vì thế để ngăn chặn ong làm tổ ngoài ban công, cần lưu ý một số biện pháp như sau: 

 • Treo một ít viên băng phiến gần tổ ong để xua đuổi chúng và ngăn chặn ong đến làm tổ.
 •  Có thể sử dụng các loại gia vị tự nhiên, thảo mộc tự nhiên  có mùi hương nồng như quế để có thể ngăn chặn ong quay trở lại căn nhà của mình. Ngoài ra, tinh dầu bạch đàn, tinh dầu sả hoặc bạc hà cũng là một trong những cách đuổi ong ra khỏi nhà hiệu quả.
 • Dùng bột tỏi rắc xung quanh nhà cũng có thể giúp bạn ngăn chặn ong làm tổ ở ban công 

Lưu ý: Khi thực hiện các biện pháp ngăn chặn, bạn cần phải thực hiện cẩn tắc và lần lượt. Tránh ảnh hưởng đến hệ sinh thái ong, số lượng cá thể của loài cũng như tránh gây ra những rủi ro về sức khỏe của mình. 

Bài viết trên đây Kyniemsharp10nam.vn đã giải thích ý nghĩa điềm báo cũng như một số lưu ý khi gặp hiện tượng ong làm tổ ngoài ban công. Quan niệm dân gian coi đây là điều lành, báo hiệu nhiều điều may mắn sắp tới. Tuy nhiên cũng cần cân nhắc để di chuyển hoặc xử lý tổ ong khi có nguy cơ gây hại và có những bất cập trong sinh hoạt của gia đình. 

Đánh giá bài viết