Ong mật là loài sinh sống và xây tổ ngoài tự nhiên tuy nhiên trong một số trường hợp ong mật vào nhà làm tổ. Hiện tượng ong mật làm tổ trong nhà là tốt hay xấu, liệu có nguy cơ gây hại không vẫn là một thắc mắc của không ít người. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ bật mí điềm báo và cách xử lý ong mật làm tổ trong nhà một cách chi tiết. 

Đặc điểm của ong mật và nguyên nhân ong mật làm tổ trong nhà

Ong mật là loài côn trùng có đặc tính độc đáo và thú vị. Sở dĩ được gọi là ong mật là vì công việc của nó là làm mật.. Một đàn ong hoặc tổ ong mật bao gồm một ong chúa, hàng trăm con ong mật đực, và hàng ngàn con ong thợ  khác có nhiệm vụ tạo sáp, xây dựng tổ và làm mật để nuôi sống những con ong khác. Nguyên nhân chính khiến ong mật quyết định xây tổ trong nhà là để tạo một môi trường an toàn và thuận lợi cho việc sinh sản và tạo ra mật ong.

nhan-dang-ong-mat-lam-to-trong-nha
Việc ong mật làm tổ trong nhà cũng không phải là hiện tượng hiếm gặp

Đặc điểm nhận dạng và tập tính làm tổ của loài ong mật

Việc ong mật làm tổ trong nhà cũng không phải là hiện tượng hiếm gặp. Tổ ong được bao phủ bởi lớp vữa từ sáp, giúp nó trở nên khá chắc chắn và khó phá hủy

Tổ ong mật là một cấu trúc khép kín và có nhiều lỗ, vì ong mật sẽ sẽ thu thập mật hoa và mang về tổ, tích tụ trong đó. Tổ ong có màu nâu, hơi ngả vàng, bên trong có sáp ong, và dung dịch màu vàng – 

Loài ong mật thường xây tổ trong các khe hở, góc khuất của các công trình hoặc cây cối. Ong mật làm tổ trong nhà thường lựa chọn những vị trí như hốc tường, các lỗ hổng.. 

Lý do xảy ra hiện tượng tổ ong mật trong nhà 

Ong mật là một loài hữu ích, khéo léo và thông minh, nguyên nhân mà ong mật chọn làm tổ trong nhà có thể được giải thích bằng một số yếu tố sau: 

 • .Ong mật làm tổ trong nhà để bảo vệ tổ và con ong khỏi thời tiết xấu và các nguy hiểm từ môi trường bên ngoài,  hoặc  tránh sự tấn công của kẻ thù  và các loài côn trùng khác
 • Tổ ong mật trong nhà có nhiều điều kiện để phát triển: Môi trường và nhiệt độ trong nhà dễ chịu hơn so với ngoài tự nhiên, là điều kiện tốt để nuôi dưỡng ấu trùng phát triển nhanh hơn. Việc xây dựng tổ trong nhà giúp giữ cho nhiệt độ không bị dao động quá lớn, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của ong. 
ong-mat-lam-to-trong-nha-co-tot-khong
Ong mật làm tổ trong nhà thường lựa chọn những vị trí như hốc tường, các lỗ hổng
 • Bảo vệ nguồn thức ăn: Xây dựng tổ trong nhà cũng giúp ong mật tiếp cận nguồn thức ăn dễ dàng hơn. Nhờ vào việc xây dựng các khu vực lưu thông giữa nơi tìm mật và lưu trữ thức ăn trong tổ, ong mật có thể tiết kiệm năng lượng và thời gian khi tìm kiếm và thu thập mật hoa.

Hiện tượng ong mật làm tổ trong nhà cũng giống như nhiều loài ong khác như ong đất, ong ruồi,…với mục đích để bảo vệ tổ và nguồn thức ăn. Tuy nhiên, xét theo quan niệm dân gian, hiện tượng ong đất làm tổ trong nhà và hiện tượng ong ruồi làm tổ trong nhà tốt hay xấu cũng có những điềm báo và cách xử lý khác nhau.

Ong mật làm tổ trong nhà có tốt không?

Việc có loài vật lạ trong nhà cũng sẽ ít nhiều gây ra những lo lắng và tranh cãi cho những thành viên trong gia đình. Trường hợp có ong mật làm tổ trong nhà, trước khi đưa ra một quyết định cuối cùng, chúng ta cần hiểu rõ về điềm báo và cách xử lý tình huống này.

Điềm báo ong mật làm tổ trong nhà theo quan niệm dân gian

Trong nhiều văn hóa, ong mật được coi là biểu tượng của sự may mắn và thịnh vượng .Ngoài ra ong mật làm tổ trong nhà cũng ám chỉ rằng các thành viên trong gia đình đang làm việc rất chăm chỉ và tích lũy những phước đức cho gia đạo. 

Ong mật là loài cần cù, chăm chỉ. Do đó, dân gian thường quan niệm rằng việc có tổ ong mật trong nhà có thể mang lại điềm lành cho gia đình, điều này được xem là một tín hiệu tích cực cho những sự việc sắp tới trong gia đình. 

ong-mat-lam-to-trong-nha-la-diem-gi
Dân gian thường quan niệm rằng việc có tổ ong mật trong nhà mang lại điềm lành cho gia đình

Tổ ong mật làm trong nhà tốt hay xấu? Dưới góc nhìn khoa học tự nhiên

Về mặt khoa học, ong mật làm tổ trong nhà cũng sẽ mang đến một vài bất tiện cho các thành viên trong gia đình. 

 • Ong mật làm tổ trong nhà ở những nơi thờ cúng, hay phòng ngủ sẽ ảnh hưởng đến mỹ quan và tâm lý của gia đình, đặc biệt là trẻ em và người già. 
 • Ong mật có thể tấn công người trong nhà nếu cảm nhận thấy tổ của chúng đang gặp nguy hiểm. Ong mật khi đốt sẽ gây ra các vết sưng, tấy, đau rát.  Thêm vào đó, tổ ong mật trong nhà cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến những bệnh về dị ứng, bệnh ngoài da  nếu chúng đậu vào quần áo hoặc các vật dụng trong nhà và để lại ấu trùng 
 •  Ngoài ra, tổ ong mật trong nhà cũng có thể gây hư hỏng cho kiến trúc và làm giảm giá trị của căn nhà

Thực tế việc ong mật làm tổ trong nhà cũng mang lại nhiều lợi ích. 

 • Tổ ong mật là  một công cụ cho ngành sản xuất đặc thù ở nhiều vùng nông thôn vì ong mật giúp tiêu diệt các loại côn trùng nhỏ gây hại mùa màng. 
 • Mật ong và những sản phẩm từ ong mật là thực phẩm dinh dưỡng,  có nhiều công dụng trong chăm sóc sức khỏe và làm đẹp. Với chất ngọt tự nhiên được lấy từ các bông hoa bởi ong mật, mật ong là một loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và có tính kháng khuẩn. 

Những vấn đề liên quan khi ong mật làm tổ trong nhà 

Tổ ong mật có những ý nghĩa về mặt tinh thần và cũng có những công dụng vật chất hữu ích. Tuy nhiên, việc ong mật làm tổ trong nhà cũng có thể gây ra phiền oái và nguy hiểm. Ong mật có thể gây kích ứng hoặc đốt người khi chúng cảm thấy bị đe dọa.

diem-bao-ong-mat-lam-to-trong-nha-2
Ong mật có độc hay không còn phụ thuộc vào địa hình và môi trường sinh sống của nó

Đa phần ong mật đốt sẽ để lại vết sưng tấy khoảng 3-5 ngày, tuy nhiên nếu có dấu hiệu nặng hoặc bị đốt ở những bộ phận như mắt, mũi, thì cần đi kiểm tra để cơ quan y tế đánh giá.

Ong mật có độc không?

Đặc điểm dễ phân biệt ong mật với các loài ong khác đó là ong mật chỉ có thể đốt một lần. Trong khi các loài ong khác có ngòi đốt trơn có thể đối nhiều lần thì ong mật có ngòi chứa nọc hình răng cưa nên khi đốt, ngòi độc mắc luôn vào da để lại trên vết đốt.

Ong mật có độc hay không còn phụ thuộc vào địa hình và môi trường sinh sống của nó trước khi đốt con người. Một số loại ong vùng rừng núi rất độc và nguy hiểm, hoặc cơ thể của chúng ta có những chất phản ứng với các chất trong nọc ong mật. Trong nọc ong có chứa những thành phần rất phức tạp như như: albumin, chất mỡ, các chất hữu cơ, chất béo, tinh dầu, chất vô cơ,…

Đa phần ong mật đốt sẽ để lại vết sưng tấy khoảng 3-5 ngày, tuy nhiên nếu có dấu hiệu nặng hoặc bị đốt ở những bộ phận như mắt, mũi, thì cần đi kiểm tra để cơ quan y tế đánh giá. 

4 cách xử lý tổ ong mật trong nhà đơn giản, hiệu quả

Tuỳ thuộc vào kích thước và vị trí ong mật làm tổ trong nhà sẽ có cách xử lý an toàn và hiệu quả. Nếu bạn không muốn chấp nhận rủi ro và phiền toái của việc có ong mật trong nhà, hãy tìm cách loại bỏ tổ ong mật một cách nhẹ nhàng bằng một trong các nguyên liệu trong nhà như sau: 

 • Bột giặt/ Nước rửa chén: Một trong những cách đơn giản và nhanh chóng nhất để đuổi ong ra khỏi nhà chính là sử dụng nước xà phòng. Để thực hiện, bạn pha một ít xà phòng cùng với nước theo tỉ lệ 1:4. Tiếp theo, bạn cho hỗn hợp vào bình xịt và xịt thuốc vào tổ ong.
 • Tỏi: Với mùi hăng của bột tỏi, ong mật sẽ thay đổi nơi ở và không “xâm phạm” đến khu vực sống của bạn nữa. Bạn chỉ cần đặt một ít bột tỏi ở vị trí gần tổ ong, chúng sẽ nhanh chóng ra khỏi nhà của bạn ngay.
 • Sử dụng các nguyên liệu khác như sả, giấm, cách làm tương tự như tỏi
xu-ly-ong-mat-lam-to-trong-nha
Có thể xử lý ong mật bằng phương pháp tự nhiên hoặc can thiệp của các chuyên gia

Nếu bạn tin vào điềm báo tích cực khi ong mật làm tổ trong nhà, bạn có thể xem xét việc chuyển tổ ong ra khỏi nhà và đặt nó ở một vị trí an toàn khác như ở vườn cây hoặc những nơi xa khu vực sinh hoạt của gia đình. 

Biện pháp ngăn chặn ong mật làm tổ trong nhà

Để phòng và ngăn chặn hiện tượng ong mật làm tổ trong nhà lặp lại, hiện tượng, bạn có thể tham khảo  một số biện pháp sau đây: 

 • Không nên để cây cối mọc rậm rạp xung quanh nhà khiến ong dễ đến làm tổ, thường xuyên vệ sinh, phát quang bụi rậm quanh nhà để phòng ngừa ong đến làm tổ.
 • Vào mùa ong hoặc vào mùa thụ phấn của hoa quả, cây cối, nhất là mùa hè, ong mật làm tổ và sẽ tìm những địa điểm thuận tiện với nơi chúng đi tìm thức ăn và làm mật, cần hạn chế dẫn ong vào nhà bằng việc tắt bóng đèn ở những nơi không cần thiết như ngoài hành lang hoặc cổng nhà,… 
 • Giữ nhà cửa thoáng mát, sạch sẽ và vệ sinh thường xuyên. 
bien-phap-ngan-chan-ong-mat-lam-to-trong-nha
Giữ môi trường xung quanh sạch sẽ, thoáng mát để ngăn chặn ong mật làm tổ trong nhà

Tóm lại, ong mật làm tổ trong nhà theo phong thuỷ là tốt, may mắn và mang đến điều lành. Tuy nhiên nếu vị trí tổ ong mật gây ra những bất tiện trong sinh hoạt của gia đình thì cần có những biện pháp để xử lý kịp thời, chủ động phòng tránh những vấn đề có thể xảy ra khi có ong mật làm tổ trong nhà. 

Đánh giá bài viết