sam-le-ta-bat-huong-100-ngay

Sắm lễ tạ bát hương 100 ngày là một hoạt động có ý nghĩa quan trọng đối với văn hóa người Việt. Bài viết này của điện máy Sharp sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu các thông tin liên quan đến việc sắm lễ tạ bát hương 100 ngày.

Ý nghĩa của việc sắm lễ tạ bát hương 100 ngày

Việc sắm lễ tạ bát hương 100 ngày là một nghi thức quan trọng trong phong tục và văn hóa của người Việt Nam. Đây là cách để cảm tạ sự bảo lãnh của thần linh và gia tiên, cầu mong cho ngôi nhà một khởi đầu mới bình an, suôn sẻ và tốt đẹp.

 • Bốc bát hương là công việc được gia chủ tiến hành thành tâm và thận trọng khi về nhà mới hoặc lập bàn thờ thần tài, thổ công. Bốc bát hương có nghĩa là chọn một chiếc bát hương có linh khí phù hợp với gia chủ và đặt lên bàn thờ để thờ cúng. Bát hương là biểu tượng của sự liên kết giữa trần gian và tiên giới, là cầu nối giữa người sống và người chết.
 • Sau 100 ngày, gia chủ cần phải chuẩn bị sẵn sàng sắm lễ vật thắp hương, văn khấn tạ 100 ngày bốc bát hương. Lễ vật để chuẩn bị cho thắp hương 100 ngày sau bốc bát hương gồm có: gạo và muối mỗi thứ 1 đĩa nhỏ, nước trong 1 chiếc chén nhỏ, hai cây nến hoặc đèn dầu, hương cuốn tàn, hoa tươi không héo, quả theo mùa. Lễ tạ an vị bát hương không cần làm quá lớn, chỉ cần sắm sửa một vài đồ lễ gia chủ hoàn toàn có thể tự đọc bài khấn để tỏ lòng biết ơn so với gia tiên và sự tôn kính với thần linh.
sam-le-ta-bat-huong-100-ngay-1
Ý nghĩa của việc sắm lễ tạ bát hương 100 ngày

Ý nghĩa của việc sắm lễ tạ bát hương 100 ngày là để cảm tạ các vị đã phù hộ độ trì cho gia chủ được sức khỏe thể chất – tiền tài. Lễ tạ cũng là để cầu mong cho ngôi nhà một khởi đầu mới bình an, suôn sẻ và tốt đẹp. Đây là một nét đẹp trong văn hóa phương Đông, là sự thể hiện lòng thành kính, tiếc thương của người sống đối với người đã khuất. Việc sắm lễ tạ bát hương 100 ngày không chỉ mang lại may mắn cho gia chủ mà còn góp phần duy trì và phát huy những giá trị truyền thống của dân tộc.

Cách sắm lễ tạ bát hương 100 ngày 

Việc sắm lễ tạ an vị bát hương 100 ngày là một nghi thức quan trọng trong phong tục và văn hóa của người Việt Nam. Đây là cách để cảm tạ sự bảo lãnh của thần linh và gia tiên, cầu mong cho ngôi nhà một khởi đầu mới bình an, suôn sẻ và tốt đẹp.

Để sắm lễ tạ bát hương 100 ngày, bạn cần thực hiện các bước sau đây: 

 • Bước 1: Chuẩn bị trước khi sắm lễ
 • Bước 2: Liệt kê các vật phẩm cần thiết để sắm lễ
 • Bước 3: Thực hiện nghi lễ sắm lễ tạ bát hương 100 ngày cho nhà mới.
van-khan-an-vi-bat-huong-100-ngay-2
Lễ an vị bát hương 100 ngày

Chuẩn bị trước khi sắm lễ tạ bát hương 100 ngày

Bạn cần chọn ngày giờ tốt để tiến hành nghi lễ, tham khảo ý kiến của người lớn tuổi hoặc thầy phong thủy để biết những việc cần làm, những việc phải kiêng kị. Bạn cũng nên tránh một số việc được cho là điềm xấu như cãi vã, mắng mỏ trẻ nhỏ, ngủ trưa trong nhà mới đúng ngày nhập trạch hay để người cầm tinh con Hổ tham gia vào công việc dọn về nhà mới.

Vật phẩm sắm lễ tạ bát hương 100 ngày

Bạn cần chuẩn bị các vật phẩm sau đây để sắm lễ tạ bát hương 100 ngày cho nhà mới:

 • Gạo và muối mỗi thứ 1 đĩa nhỏ.
 • Nước trong 1 chiếc chén nhỏ, rửa sạch, đổ nước vừa đủ không quá đầy.
 • Hai cây nến hoặc đèn dầu để thắp sáng và mang lại hơi ấm, không khí tốt cho bàn thờ.
 • Hương cuốn tàn để sử dụng.
 • Hoa tươi không héo.
 • Quả theo mùa ít nhiều cũng được nhưng quan trọng phải tươi.
 • Tiền giấy, vàng mã.
 • Trầu cau.
van-khan-100-ngay-bat-huong-3
Những lễ vật cần chuẩn bị để tạ bát hương

Thực hiện nghi lễ tạ bát hương 100 ngày

Sau khi sắm lễ tạ bát hương 100 ngày, bạn có thể tự thực hiện nghi lễ. Bạn cần tự tay đun nước sôi khai bếp để pha trà dâng lên thần linh và tổ tiên. Bạn cũng cần tự tay mang bài vị của tổ tiên hay thần tài vào nhà mới. Bạn có thể tự đọc bài khấn để tỏ lòng biết ơn và cầu xin hoặc theo một bài khấn có sẵn. 

Những điều cần chú ý sau khi sắm lễ tạ bát hương 100 ngày

Trong quá trình sắm lễ tạ bát hương 100 ngày và sau khi làm lễ, bạn nên chú ý cách chăm sóc bàn thờ và cách tránh điềm xấu sau khi tạ lễ.

Sắm lễ tạ bát hương 100 ngày và cách chăm sóc bàn thờ

Việc chăm sóc bàn thờ sau khi sắm lễ tạ bát hương 100 ngày là một việc làm rất quan trọng trong phong tục và văn hóa của người Việt Nam. Đây là cách để duy trì sự hoà hợp về âm khí và dương khí trong nhà, mang lại suôn sẻ và tài lộc cho gia chủ.

Để chăm sóc bàn thờ sau khi sắm lễ tạ bát hương 100 ngày, bạn cần thực hiện các cách sau đây:

 • Thay nước và thắp hương 100 ngày sau khi bốc bát hương. Đây là cách để tỏ lòng thành kính và biết ơn với thần linh và tổ tiên, cầu mong cho họ phù hộ và độ trì cho gia đình một cuộc sống hạnh phúc, bình an, tài lộc. Bạn nên chọn nhang cuốn tàn để sử dụng. Khi có việc cầu xin thì nên thắp mỗi lần 3 nén nhang. Vào ngày rằm, mùng 1 thì nên thắp 5 nén theo hình chữ thập. Lưu ý là chọn nhang theo số lẻ.
 • Đèn sáng liên tục để dẫn đường cho các vị giáng xuống trần. Bạn có thể dùng hai cây nến hoặc đèn dầu để thắp sáng và mang lại hơi ấm, không khí tốt cho bàn thờ. Bạn không nên tắt đèn trên bàn thờ, vì những ngọn đèn đó giống như những ngọn hải đăng dẫn đường cho các vị thần linh.
le-ta-an-vi-bat-huong-100-ngay-4
Cách chăm sóc bàn thờ sau khi tạ bát hương

Trên đây là gợi ý một số cách chăm sóc bàn thờ cho gia chủ sau khi thực hiện sắm lễ tạ bát hương 100 ngày. Nếu gia chủ chăm sóc bàn thờ một cách thành kính, bày tỏ lòng biết ơn chân thành tới gia tiên sẽ được gia tiên và các vị thần linh phù hộ may mắn.

Sắm lễ tạ bát hương 100 ngày và cách tránh điềm xấu

Việc sắm lễ tạ bát hương 100 ngày cho nhà mới là một nghi thức quan trọng để cảm tạ sự bảo lãnh của thần linh và gia tiên, cầu mong cho ngôi nhà một khởi đầu mới bình an, suôn sẻ và tốt đẹp. Tuy nhiên, sau khi sắm lễ xong, gia chủ cũng cần lưu ý tránh những điều kiêng kỵ để không gây mất lòng các vị thần linh và gia tiên; để không gặp phải xui xẻo hay tai họa trong cuộc sống.

Để tránh những điềm xấu sau khi sắm lễ tạ bát hương 100 ngày, bạn cần thực hiện các cách sau đây:

 • Không được cãi vã, mắng mỏ trẻ nhỏ trong nhà mới. Đây là cách để duy trì sự hòa thuận và hòa hợp trong gia đình, không gây ra âm khí hay mất lòng các vị thần linh và gia tiên. Bạn nên giữ cho không khí trong nhà luôn vui vẻ và ấm áp.
 • Không được để người cầm tinh con Hổ vào nhà mới. Theo quan niệm dân gian, người cầm tinh con Hổ là người có tính khí nóng nảy, hay gây chuyện và mang lại xui xẻo cho người khác. Bạn nên hạn chế để người này vào nhà mới trong 100 ngày đầu tiên sau khi sắm lễ.
 • Không được để hoa héo hay quả mục trên bàn thờ. Đây là cách để bày tỏ lòng kính trọng và biết ơn với thần linh và gia tiên, không gây ra sự thiếu sót hay bất hiếu. Bạn nên chọn hoa quả tươi và thay đổi thường xuyên để giữ cho bàn thờ luôn tươi mới và thanh khiết.
ta-bat-huong-100-ngay-5
Cách tránh điềm xấu khi làm lễ tạ an vị bát hương 100 ngày

Gia chủ sau khi sắm lễ tạ bát hương 100 ngày nên thực hiện những điều trên để hạn chế vận xui rủi đến với gia đình. 

Xem thêm thông tin về phong thủy khác:

Cháy bát hương Thần Tài đánh con gì

Mơ bát hương đánh con gì

Bài viết đã phân tích cho bạn đọc những ý nghĩa, cách thức thực hiện và những điều cần lưu ý khi sắm lễ tạ bát hương 100 ngày. Hy vọng bạn đọc có thêm kiến thức phong thủy về sắm lễ tạ bát hương để thực hiện đúng cách và bày tỏ lòng thành kính đến gia tiên cùng các vị thần linh. 

Đánh giá bài viết