thap-huong-100-ngay-sau-khi-boc-bat-huong

Bạn có biết rằng thắp hương 100 ngày sau khi bốc bát hương là một nghi lễ vô cùng quan trọng trong tâm linh tín ngưỡng của người Việt không? Nhằm hiểu rõ hơn nữa về ý nghĩa của việc làm này và có cách dâng hương phù hợp phong thuỷ, mời bạn đọc xem nội dung chia sẻ dưới đây.

Ý nghĩa của việc thắp hương 100 ngày sau khi bốc bát hương

Thắp hương 100 ngày sau khi bốc bát hương là việc tạ lễ bàn thờ tổ tiên. Được thực hiện với mục đích mong cầu sự an lành và thịnh vượng cho gia đình. Tổ tiên nhận lễ của con cháu, với sự hiếu kính cùng lòng biết ơn của gia chủ sẽ bảo vệ, che chở cho mỗi thành viên trong gia đình một cuộc sống hạnh phúc, bình an, tài lộc, mọi việc luôn suôn sẻ, hanh thông.

 • Theo quan niệm của người Việt, sau khi dọn về nhà mới, ngôi nhà vẫn còn lạnh vì không có hương khói và chưa có hơi ấm của người ở. Nên việc thắp hương là vô cùng cần thiết, lửa đốt hương và mùi hương trầm tỏa khắp không gian sẽ mang đến vượng khí và sự ấm cúng cho căn nhà.
 • Do đó, tục lệ cúng 100 ngày sau khi đặt bát hương đã trở thành nghi lễ không thể thiếu sau khi nhập trạch. Thời gian đầu sau khi nhập trạch, gia chủ cần phải thắp hương cho căn nhà được ấm cúng và thiêng liêng. Điều này sẽ giúp tụ khí, mang lại vượng khí và sự hưng thịnh cho gia đình.
thap-huong-100-ngay-sau-khi-boc-bat-huong-1
Ý nghĩa của việc thắp hương 100 ngày sau khi bốc bát hương
 • Trong khi đó, truyền thống uống nước nhớ nguồn, ghi nhớ công ơn tổ tiên là nét đẹp văn hoá từ ngàn đời xưa của dân tộc Việt. Nét đẹp này đã được truyền nhiều thế hệ cho đến ngày nay. Vì thế, rõ ràng nghi lễ thắp hương 100 ngày sau khi bốc bát hương không thể thiếu đối với tất cả người dân Việt từ khi về nhà mới.
 • Điều này không đơn thuần chỉ là việc tưởng nhớ tổ tiên hay mong muốn cầu tài lộc. Ngoài ra nó cũng là cách để thế hệ con cháu thể hiện lòng hiếu kính, sự biết ơn của mình đến Đức Phật, thần linh với tiên tổ đã phù trợ, che chở giúp họ có được cuộc sống no ấm, hạnh phúc và bình yên như ngày hôm nay.

Bên cạnh phân tích về lễ thắp hương 100 ngày sau khi bố bát hương, điện máy Sharp còn phân tích về phong thủy màu sắc. Mời bạn đọc tham khảo thêm về bài phân tích mệnh Kim hợp với màu nào do điện máy Sharp Việt Nam thực hiện.

Dù giàu có hay nghèo khó thì tục lệ trên đều phải được duy trì. Nào mâm lễ lớn hay mâm lễ nhỏ đều cần được tổ chức đúng ngày, đúng nghi thức và hợp phong thuỷ.

Thời gian và cách thức thắp hương 100 ngày sau khi bốc bát hương

Để thực hiện đúng nghi lễ thắp hương 100 ngày sau khi bốc bát hương, gia chủ cũng cần thực hiện đúng thời gian và cách thức của nghi lễ.

Thời gian thắp hương sau khi bốc bát hương

Thời gian để thắp hương 100 ngày sau khi bốc bát hương được tính từ ngày dọn về nhà mới hoặc ngày đặt bát hương. Trong khoảng thời gian này, gia chủ cần lưu ý thay nước cũng như thắp nhang hàng ngày. Khi có việc cầu xin thì nên thắp mỗi lần 3 nén nhang. Vào những ngày rằm, mùng một thì tăng số lượng nhang thắp lên 5, đặt vào bát hương theo hình chữ thập. Hãy lưu ý chọn nhang theo số lẻ.

thap-huong-100-ngay-sau-khi-boc-bat-huong-2
Thời gian thắp hương sau khi bốc bát hương

Cách thức thắp hương 100 ngày sau khi bốc bát hương

Cách thức để chuẩn bị và thực hiện việc thắp hương 100 ngày sau khi bốc bát hương khá đơn giản và dễ dàng. Bạn chỉ cần chuẩn bị các lễ vật sau:

 • Gạo và muối mỗi thứ một đĩa nhỏ.
 • Nước: Chuẩn bị một chiếc chén nhỏ đã rửa sạch rồi cho nước gần đầy miệng chén.
 • Nến hoặc đèn dầu: Nhằm thắp sáng cũng như mang đến hơi ấm, không khí tốt cho bàn thờ của bạn.
 • Hương: Mua loại hương cuốn tàn để dùng.
 • Hoa: Thường là hoa tươi, không bị héo.
 • Quả: Cần chọn hoa quả tươi, theo mùa.
 • Vàng mã: Dùng để thiêu cho tổ tiên.
 • Trầu cau: Dùng để kết giao giữa hai gia đình.

Sau khi đã chuẩn bị xong các lễ vật, bạn có hai lựa chọn để tiến hành nghi lễ:

 • Thuê một vị thầy cúng hoặc sư phụ để làm lễ cho bạn. Lợi ích của việc này là bạn sẽ được tuân theo các nghi quy và pháp luật của Phật giáo hoặc các giáo phái khác. Bạn cũng sẽ được giải thích các điều kiện và điều kiện để được ban phước từ các vị tổ tiên và các vị thần linh.
 • Tự bạn làm lễ theo ý muốn của mình. Lợi ích của việc này là bạn sẽ có sự tự do và linh hoạt hơn trong việc thể hiện lòng thành và lòng biết ơn của mình. Bạn cũng sẽ tiết kiệm được chi phí và thời gian cho việc thuê thầy cúng.
thap-huong-100-ngay-sau-khi-boc-bat-huong-3
Cách thức thắp hương 100 ngày sau khi bốc bát hương

Nếu bạn chọn cách tự làm lễ, bạn cần thực hiện thắp hương 100 ngày sau khi bốc bát hương theo các bước sau:

 • Bước 1: Sắp xếp bàn thờ gọn gàng, sạch sẽ. Đặt các lễ vật đã chuẩn bị lên bàn thờ theo thứ tự: gạo và muối ở hai bên, nước ở giữa, nến hoặc đèn dầu ở trước, hương ở sau, hoa và quả ở hai bên .
 • Bước 2: Thắp nến hoặc đèn dầu, rồi thắp hương. Nếu có vàng mã thì đốt chung với hương .
 • Bước 3: Khấn cúng theo bài khấn mà tôi đã cung cấp cho bạn ở phần sau. Bạn có thể tự biến tấu hoặc bổ sung thêm những lời nguyện cầu riêng của mình.
 • Bước 4: Sau khi khấn xong, bạn cúi đầu lạy ba lần, rồi ngồi chờ hương cháy hết. Sau đó, bạn dọn dẹp bàn thờ và kết thúc nghi lễ.

Xem thêm các bài viết về phong thủy:

Cháy bát hương người mới mất

Văn khấn tạ bát hương 100 ngày về nhà mới

Bài khấn thắp hương 100 ngày sau khi bốc bát hương

Bài khấn cúng 100 ngày bốc bát hương là một phần quan trọng trong nghi lễ thắp hương 100 ngày sau khi bốc bát hương. Nó giúp bạn thể hiện lòng thành kính và lòng biết ơn của mình đến các vị tổ tiên, thần linh và Đức Phật. Bài khấn cúng 100 ngày bốc bát hương có nội dung như sau:

“Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Hôm nay là ngày… tháng… năm…, âm lịch tức ngày… tháng… năm… dương lịch.

Tại (địa chỉ):……………………………………………………

Con trai trưởng (hoặc cháu đích tôn) là………vâng theo lệnh của thân mẫu (nếu là mẹ hoặc phụ mẫu giả dụ là cha), những chú chưng , cùng anh rể, chị gái, những em dâu rể, con cháu nội ngoại kính lạy !

Con xin phép tổ tiên; xin phép các vị thần linh; xin phép chúa đất; xin phép các vị gia tiên; xin phép các vị tiền tổ; xin phép các vị thần tài thổ địa; xin phép các vị quan công quan âm; xin phép các vị tam đa; xin phép các vị tam tòng; xin phép các vị tam giáo; xin phép các vị tam đại; xin phép các vị tam quan; xin phép các vị tam tộc; xin phép các vị tam sinh; xin phép các vị tam nhân; xin phép các vị tam đạo; xin phép các vị tam thiên; xin phép các vị tam giới.

Con kính dâng lễ vật gồm gạo, muối, nước, nến, hương, hoa, quả, vàng mã, trầu cau.

Con mong sao tổ tiên, thần linh nhận lễ của con cháu.

Con mong sao tổ tiên, thần linh ban cho gia đình con được an lành, may mắn.

Con mong sao tổ tiên, thần linh ban cho gia đình con được sung túc, ấm no.

Con mong sao tổ tiên, thần linh ban cho gia đình con được tài lộc dồi dào.

Con mong sao tổ tiên, thần linh ban cho gia đình con được công danh sự nghiệp thuận lợi.

Con mong sao tổ tiên, thần linh ban cho gia đình con được sức khỏe dẻo dai.

Con mong sao tổ tiên, thần linh ban cho gia đình con được tránh khỏi tai ương bệnh tật.

Con mong sao tổ tiên, thần linh ban cho gia đình con được hạnh phúc viên mãn.

Con mong sao tổ tiên, thần linh ban cho gia đình con được tuân theo Phật giáo hoặc giáo phái khác.

Con mong sao tổ tiên, thần linh ban cho gia đình con được tu hành tốt để có được cuộc sống an lạc.

Con mong sao tổ tiên, thần linh ban cho gia đình con được thoát khỏi luân hồi.

Con mong sao tổ tiên, thần linh ban cho gia đình con được nhập vào niết bàn…”

thap-huong-100-ngay-sau-khi-boc-bat-huong-4
Bài khấn thắp hương 100 ngày sau khi bốc bát hương

Những lợi ích khi thắp hương 100 ngày sau khi bốc bát hương

Việc thắp hương 100 ngày sau khi bốc bát hương không chỉ là một nghi lễ truyền thống mà còn mang lại nhiều lợi ích cho gia chủ và ngôi nhà. Cụ thể như sau:

 • Thắp hương 100 ngày giúp đem lại sự may mắn, bình an cho gia chủ. Theo quan niệm dân gian, việc thắp hương 100 ngày sẽ giúp gia chủ được các vị gia tiên tiền tổ, thần linh chúa đất ở trong nhà phù hộ để cuộc sống thêm sung túc, ấm nó và hạnh phúc hơn nữa.
 • Thắp hương 100 ngày sau khi bốc bát hương giúp kích hoạt trường khí tốt cho ngôi nhà của gia chủ. Theo phong thủy học, trước khi dọn sang nhà mới mà có người ở thường ngôi nhà sẽ có cảm giác lạnh. Ngoài ra khi bạn dâng hương hơi nóng cùng mùi trầm hương làm cho nhà trở nên ấm thêm, nó sẽ đưa trường khí mới vào trong nhà của gia chủ.
 • Thắp hương 100 ngày giúp thu tài lộc, tích khí tốt. Theo quan niệm dân gian, việc thắp hương 100 ngày còn giúp gia chủ được các vị thần tài thổ địa ban cho tài lộc dồi dào và khí vận hanh thông.
 • Thắp hương 100 ngày giúp thể hiện lòng thành kính và lòng biết ơn của mình đến các vị tổ tiên, thần linh và Đức Phật. Truyền thống uống nước nhớ nguồn, ghi nhớ công ơn tổ tiên là nét đẹp văn hóa từ ngàn đời xưa của dân tộc Việt. Nét đẹp này đã được truyền nhiều thế hệ cho đến ngày nay. 

Vì thế, rõ ràng nghi lễ thắp hương 100 ngày sau khi bốc bát hương không chỉ là việc tưởng nhớ tổ tiên hay mong muốn cầu tài lộc. Ngoài ra nó cũng là cách để thế hệ con cháu thể hiện lòng hiếu kính, sự biết ơn của mình đến Đức Phật, thần linh với tiên tổ đã phù trợ, che chở giúp họ có được cuộc sống no ấm, hạnh phúc và bình yên như ngày hôm nay.

Như vậy, bạn đã biết được những lợi ích khi thắp hương 100 ngày sau khi bốc bát hương. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có được một nghi lễ cúng thành công và mang lại nhiều điều tốt lành cho gia đình bạn.

Đánh giá bài viết