so-sanh-win-7-va-win-10

Bạn đang gặp rắc rối trong vấn đề không biết lựa chọn Win 7 hay Win 10 để cài đặt vào máy tính của mình? Bạn thắc mắc hệ điều hành Win 7 hay Win 10 loại nào tốt hơn? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ so sánh win 10 và win 7 để các bạn cùng phân tích nhé

Tìm hiểu về hệ điều hành Windows 7

Windows 7 là hệ điều hành kế tiếp của Windows XP được xây dựng và phát triển bởi tập đoàn Microsoft được phát hành trên toàn thế giới vào ngày 22/10/2009.

Win 7 được cải tiến gần như là một hệ điều hành hoàn hảo có thể chạy trên mọi máy tính cá nhân hay các máy tính trung tâm phương tiện cho gia đình hoặc doanh nghiệp bao gồm máy tính để bàn, xách tay, Tablet PC, netbook,..

so-sanh-win-7-va-win-10

Ưu điểm 

Win 7 vẫn được nhiều người yêu thích sử dụng với đánh giá cao về tính năng bảo mật cũng như giao diện thân thiện.

Bản thân Microsoft cũng đầu tư rất nhiều vào những bản cập nhật nhằm cải thiện hiệu suất cũng như hiệu năng, khả năng bảo vệ hệ thống cùng tính năng bảo mật dữ liệu người sử dụng.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm thì Windows 7 còn có những hạn chế như sau:

  • Windows Firewall: Hệ thống tường lửa mặc định của Windows không được đánh giá cao, do không cung cấp những tính năng mạnh mẽ để lọc dữ liệu chuyển qua kết nối Internet, ngăn chặn các cuộc tấn công từ bên ngoài…
  • Ẩn dấu định dạng file: Vịệc ẩn đi định dạng file lại là một nhược điểm có thể khiến phần mềm gián điệp lợi dụng để qua mắt người dùng.
  • Chế độ giả lập XP: Cho phép sử dụng các thiết bị phần cứng hoặc phần mềm chưa tương thích hoặc không hoạt động được trên Windows 7.
  • User Account Control (UAC): đây là tính năng giúp bạn quản lý vấn đề “cá nhân hóa” máy tính, và điều bị cho là thừa thãi nhất chính là cho phép tạo nhiều tài khoản người dùng trên 1 máy tính. UAC gần như đã bị coi là 1 tính năng cực kì vô dụng.

Tìm hiểu về hệ điều hành Windows 10

Windows 10 được ra mắt rộng rãi trên toàn thế giới vào ngày 29 tháng 7 năm 2015. Microsoft sẽ bắt đầu phát hành hệ điều hành cho công chúng và nỗ lực mọi sự chuẩn bị cho hàng trăm triệu lượt tải theo dự đoán.

Windows 10 pro là phiên bản dành cho người dùng cá nhân, nhưng có các tính năng cao cấp hơn. Hỗ trợ IT quản lý các thiết bị và ứng dụng trong doanh nghiệp nhỏ, bảo vệ dữ liệu nhạy cảm…Ngoài ra còn cho phép người dùng truy cập vào Windows update for Business.

so-sanh-win-7-va-win-10-1

Ưu điểm

Windows 10 là một trong những hệ điều hành có tính năng bảo mật dữ liệu nhạy cảm hoàn thiện nhất, khả năng dọn dẹp các Website lừa đảo nhanh chóng, cùng chương trình ngăn chặn sự tấn công của các mã độc vô cùng hiệu quả.

Đặc biệt windows 10 đã được tối ưu để nâng cao hiệu suất, cải thiện hiệu năng đồng thời quản lý ram tốt hơn giúp tiết kiệm năng lượng.

Nhược điểm:

Hạn chế duy nhất mà Windows 10 hiện nay vẫn phải đối mặt đó là bạn cần một máy tính với cấu hình tối thiểu CPU 2.0 GHz Dual Core (hoặc cao hơn), RAM 4G (hoặc cao hơn) để có thể trải nghiệm những tính năng cơ bản nhất.

Tham khảo thêm:

Sự khác biệt giữa Windows 7 và Windows 10

Để so sánh Win 10 và Win 7 hệ điều hành nào tốt hơn chúng ta cùng phân tích các yếu tố sau:

1. Giao diện thiết kế

Giao diện Windows 10 được người tiêu dùng đánh giá cao hơn so với Windows 7 bởi Win10 tập trung vào giao diện phẳng và thao tác người dùng tương tự trên SmartPhone, đặc biệt những icon cũng được thiết kế đơn giản hơn, dễ nhận ra hơn. Còn Windows 7 giữ nguyên giao diện của Win XP nhưng được trau truốt hơn về mặt hình ảnh.

Cho nên nếu bạn là một người ưa cái mới, sự gọn gàng và tinh tế trong thiết kế của Win 10 sẽ chinh phục bạn hoàn toàn. Nhưng nếu bạn lại thích giao diện cũ, hoặc không muốn bỏ thời gian ra làm quen với giao diện mới, có lẽ Win 7 sẽ thích hợp hơn đối với bạn.

2. Ứng dụng

Kho ứng dụng của Windows 10 được đồng bộ với những chiếc Smartphone giúp bạn có thể làm việc cùng lúc trên cả hai thiết bị mà không bị cản trở nào. Còn Windows 7 chưa hỗ trợ tính năng này nên bạn có thể sẽ hơi vất vả chút khi phải down file setup hoặc thậm chí là không có.

so-sanh-win-7-va-win-10-2

3. Thông báo và tìm kiếm

Windows 10 có một trung tâm thông báo chuyên dụng được gọi là Action Center. Nếu ở trên Windows 7, các thông báo thường xuất hiện trên thanh tác vụ thì với Windows 10, chúng sẽ đặt trong một khu vực được sắp xếp gọn gàng và rõ ràng.

Action Center trong Windows 10 sẽ hiển thị thông báo về thông tin hệ thống và email quan trọng, đồng thời cho phép bật/tắt nhanh để tăng độ sáng màn hình, chia sẻ tệp, cài đặt mạng,…

Sự khác biệt quan trọng khác giữa Windows 7 và Windows 10 là việc bổ sung trợ lí ảo Cortana. Trợ lý này có thể hỗ trợ bạn trong một số tác vụ nhất định như theo dõi tỉ số trận đấu, thời tiết và gửi email,… Cortana cũng được tích hợp trong trình duyệt web Microsoft Edge độc quyền trên Windows 10.

Trình duyệt web này hiện đại hơn so với Internet Explorer 11 trên Windows 7 với việc hỗ trợ các tiện ích mở rộng như chặn quảng cáo, đồng thời đồng bộ hóa với điện thoại giúp bạn có thể xem tiếp các trang web từ điện thoại và các thiết bị khác.

4. Hỗ trợ và bảo mật

Theo các nguồn tin gần đây, Microsoft sẽ ngưng hỗ trợ cho Windows 7 sau khoảng một năm nữa. Điều đó có nghĩa là việc nâng cấp Windows 10 là cách tốt nhất để đảm bảo thiết bị của bạn được an toàn trước các mối đe dọa ngày càng tăng từ virus.

Microsoft thường cung cấp các bản cập nhật lớn cho Windows 10 khoảng hai lần một năm với các bản vá bảo mật. Trong vài năm qua, Windows 10 đã nhận được các tính năng mới như khả năng đồng bộ hóa các hoạt động của bạn trên các thiết bị với Windows, tiếp tục sử dụng các hoạt động trên điện thoại Android bằng PC.

so-sanh-win-7-va-win-10-3

5. Khả năng tương thích và chơi game

Windows 7 được đánh giá là có khả năng tương thích ứng dụng tốt hơn so với Windows 10. Các ứng dụng phổ biến như Photoshop, Google Chrome,… có thể hoạt động trên cả Windows 10 và Windows 7, tuy nhiên một số phần mềm cũ của bên thứ ba lại hoạt động tốt hơn trên hệ điều hành cũ.

Nên dùng win 7 hay win 10 để chơi game? Đây là câu hỏi của nhiều gamer. Đối với ưu điểm của win 10, bạn có thể dễ dàng chơi game trên PC khi về đến nhà và tiếp tục trên Smartphone khi ra ngoài. Vì thế, câu trả lời cho win nào chơi game tốt nhất có lẽ cũng đã khá rõ ràng.

Bên cạnh đó, một lý do khác mà chơi game trên win 10 sẽ tốt hơn win 7 là vì win 10 có hỗ trợ gaming mode. CPU lẫn GPU được tối ưu hóa cho quá trình giải trí ở mức hiệu quả nhất.

Tóm lại hệ điều hành Win 7 đơn giản, gọn nhẹ nhưng các mối đe dọa an ninh mạng ngày càng cao. Tuy không hoàn hảo nhưng Windows 10 hiện đang là một lựa chọn tốt nhất để bạn có thể có những trải nghiệm tốt hơn cùng tính bảo mật cao.

Bảng so sánh Win 10 và Win 7

Windows 7 Windows 10
Giao diện quản lý file cũ Giao diện quản lý file đẹp hơn, sắp xếp trong một ribbon
Không có hệ thống thông báo Có hệ thống thông báo rõ ràng bên góc phải màn hình
Những icon phẳng hơn, không icon 3D Icon theo thiết kế đơn giản
Thanh search xuất hiện nhiều gợi ý Thanh search để bạn tự nhập cái bạn cần
Hiệu năng thấp hơn Hiệu năng cao hơn trên những bản build mới nhất
Bảo mật không còn được Microsoft hỗ trợ Luôn được cập nhật những bản cập nhật mới nhất từ Microsoft

Nên dùng Win 7 hay Win 10 hệ điều hành nào tốt hơn?

Nếu bạn thích sự ổn định giao diện đơn giản dễ sử dụng, tương thích nhiều phần mềm chuyên dụng phục vụ công việc, thì windows 7 là 1 sự lựa chọn hợp lý. Ngược lại nếu bạn thích giao diện metro, trợ lý ảo Cortana thông minh, khả năng bảo mật và tùy biến giao diện cao, hỗ trợ đa nền tảng tốt thì windows 10 là một lựa chọn không thể bỏ qua.

Microsoft hiện tại đã ngừng hỗ trợ cho những phiên bản Windows cũ hơn. Do đó bạn nên sử dụng Win 10 thay cho Win 7. Hệ điều hành mới này sở hữu nhiều điểm ưu việt hơn so với phiên bản tiền nhiệm. Đó là chưa kể đến bảo mật và những hỗ trợ từ chính Microsoft khi bạn dùng Win 10.

Cách chọn hệ điều hành win 7 hay win 10 phù hợp với cấu hình máy tính

Lựa chọn phiên bản Windows phù hợp với cấu hình máy tính là một bước rất quan trọng và nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất làm việc và quá trình sử dụng máy tính của bạn. Để biết máy của bạn sử dụng hệ điều hành nào thì phù hợp nhất, bạn hãy làm theo các bước dưới đây.

Bước 1: Bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ Run rồi nhập dxdiag rồi chọn OK.

Bước 2: Phân tích phần cứng (CPU và RAM) của máy tính. Chúng ta sẽ quan tâm đến CPU và RAM máy tính thôi. Như các bạn thấy thì CPU của mình là Intel Core i5 và tốc độ xử lý là 2.20 GHz, còn RAM (Memory) là 4GB.

so-sanh-win-7-va-win-10-4

Bước 3: Chọn hệ điều hành

  • Win 7: Hiện hệ diều hành này vẫn ổn định nhất cho máy tính, những máy nên cài có bộ nhớ nên ít nhất là 2G và cpu cần core i3 đổ lên hoặc dual core thế hệ mới như: G850, g2020. ram ít nhất 2G nhưng theo mình 4G mới ổn định thường chạy thời gian những máy cài 2G ram thường treo lag.
  • Win 10: hiện là hệ điều hành mới nhất của Microsoft. Tất nhiên trang bị nhiều tính năng mới nhất nhưng thực sự chỉ nên cài trên những máy date từ 2015 đổ lại và có hỗ trợ gpt. cpu nên cài hệ điều hành này ít nhất nên dual core 2015 như G4400 hoặc core i đời mới nhưu i3 6100, i5 6500. ram nên ít nhất 4G.

Sau khi đọc xong bài viết của chúng tôi bạn có thể so sánh Win 10 và Win 7 hệ điều hành nào tốt hơn để cài đặt vào máy tính của mình nhé

Đánh giá bài viết