cach-goi-banh-chung

Bạn muốn gói những chiếc bánh chưng không những ngon mà đẹp để cúng ông bà tổ tiên vào dịp Tết Nguyên Đán sắp đến nhưng bạn lại không biết cách gói bánh như thế nào? Sau đây, điện máy Sharp Việt Nam sẽ bật bí các bạn cách gói bánh chưng bằng khuôn và bằng tay không cần dùng khuôn chi tiết trong bài viết dưới đây để các bạn cùng tham khảo.

Cách gói bánh chưng bằng khuôn đơn giản mà đẹp

1. Nguyên liệu

Nguyên liệu gói bánh chưng bao gồm:

 • Gạo nếp cái hoa vàng: 5kg
 • Thịt lợn ba chỉ (hoặc thịt vai): 2kg
 • Đậu xanh bóc vỏ: 2kg
 • Lá dong: 80 lá
 • Dây lạt: 2 bó
 • Gia vị: Hạt nêm, đường, muối, hạt tiêu, hành
 • Dụng cụ: Khuôn gỗ gói bánh chưng

2. Sơ chế các nguyên liệu gói bánh chưng

 • Bước 1: Trước tiên bạn cần tiến hành ngâm gạo nếp với nước ấm khoảng 2 tiếng đồng hồ hoặc ngâm từ đêm hôm trước. Sau đó, đổ gạo ra rổ to rửa sạch và để cho ráo nước.
 • Bước 2: Đỗ xanh ngâm nước lạnh 2 tiếng rồi vo sạch vỏ rồi cho lên nồi thêm một ít muối hạt nấu chín.
 • Bước 3: Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối loãng. Sau đó, rửa sạch lại với nước rồi thái miếng dài 5 – 6 cm, dày 1 – 2cm. Sau đó, bạn ướp thịt với một ít muối và hạt tiêu.
 • Bước 4: Lá dong sau khi rửa sạch 2 mặt rồi dùng khăn sạch lau khô. Sau đó, bạn cắt phần sống lá (Tuy nhiên, sau khi cắt sống lá xong đừng bỏ đi mà để lót vào khi luộc bánh chưng). Lưu ý, khi cắt sống lá, không cắn sâu quá sẽ vào đến thịt lá, làm rách lá.

3. Các bước gói bánh chưng bằng khuôn

Để bánh vuông và đẹp hơn, bạn nên chuẩn bị cho mình một chiếc khung hình vuông để làm khuôn. Sau đó thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Đầu tiên bạn xếp 4 lá dong vào khuôn, mỗi lá bạn gập ngang lại tạo 1 đường thẳng, đặt lá dong đứng theo đường thẳng này và xếp vào 4 góc của khung sau đó cho gạo nếp vào.
 • Bước 2: Bạn rải đều nếp ở 4 góc khuôn và để lõm ở giữa. Cho đậu xanh vào đó rồi để thịt lên rồi lại đến đậu xanh. Tiếp theo, bạn rải nếp lên phủ lại, cố gắng làm sao để lượng nếp và đậu xanh ở trên và dưới đồng đều nhau.
 • Bước 3: Bạn gấp lá dong lại, dùng 1 tay giữ miệng gấp rồi nhấc khuôn lên, lấy dây buộc 2 vòng theo hình chữ thập. Không buộc dây quá chặt, để tránh bánh nở không đẹp, ngon.

cach-goi-banh-chung

Các bạn có thể tham khảo cách gói bánh chưng bằng khuôn bằng video hướng dẫn sau:

Cách gói bánh chưng bằng tay không cần dùng khuôn

Bước 1: Đầu tiên bạn đặt 2 lá dong to vuông góc với nhau, đặt mặt phải (màu xanh đậm) úp xuống dưới. Sau đó, bạn đặt tiếp 2 lá dong vuông góc với nhau nhưng mặt phải hướng lên trên.

Bước 2: Bạn cho 1 bát gạo vào giữa phần lá đã xếp rồi lấy một nửa nắm đỗ cho lên trên gạo, ấn nhẹ để phần nhân trũng xuống. Đặt 1 – 2 miếng thịt vào giữa phần đỗ rồi cho nốt nửa phần đỗ còn lại lên miếng thịt. Sau đó, đổ 1 bát gạo nếp lên trên phần nhân rồi dùng tay san ra sao cho gạo phủ kín nhân đỗ và thịt.

cach-goi-banh-chung-1

Bước 3: Tiếp theo bạn dùng tay gấp phần lá dong bên phải và bên trái thật chắc tay, phần mép lá thừa đem cắt đi hoặc có thể giấu vào bên trong. Bóp 2 bên mép (phần đầu và phần cuối) của bánh chưng rồi gấp lại. Vừa gấp vừa vỗ nhẹ để bánh tạo thành hình vuông.

cach-goi-banh-chung-2

Bước 4: Bạn lấy 2 lạt buộc song song với nhau để giữ cho bánh chặt, lá không bị bung. Tiếp theo, bạn buộc tiếp 2 chiếc lạt vuông góc với 2 lạt trên (phần lạt thừa cuốn vào trong hoặc cài vào cho gọn). Cuối cùng bạn dùng tay ấn 4 góc của bánh chưng để bánh chặt và vuông vắn.

Hướng dẫn cách luộc bánh chưng thơm ngon

Đầu tiên, bạn xếp phần cuống thừa của lá dong xuống đáy nồi để khi luộc không bị cháy bánh. Tiếp theo, xếp bánh thẳng đứng vào nồi sao cho các bánh khít lại với nhau.

Sau đó, bạn đổ nước ngập bánh và luộc trong khoảng 10 – 12 giờ và phải đảm bảo mức nước trong nồi luôn ngập bánh. Lưu ý: Cứ 1 giờ bạn lại kiểm tra 1 lần, nếu thấy nước bị giảm thì cần bổ sung thêm.

Cách vớt và bảo quản bánh chưng đúng cách

Khi bánh chưng đã chín bạn vớt bánh chưng vuông ra ngoài rồi thả vào chậu nước lạnh rồi lấy khăn lau sạch phần nhựa của mặt ngoài bánh. Sau đó, xếp bánh ra mâm rồi đặt thêm một chiếc mâm có vật nặng đè lên trên để ép bánh chưng ra nước, giúp bánh chắc, mịn và phẳng đều.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp các bạn có thể tự mình gói được những chiếc bánh trưng vừa ngon vừa đẹp để cúng ông bà tổ tiên dịp Tết Nguyên Đán này mà không cần phải đi mua ngoài hàng rồi nhé

Đánh giá bài viết