Nguyên nhân và cách khắc phục bình nóng lạnh bị nhảy aptomat

Bình nóng lạnh nhà bị nhảy aptomat? Bạn muốn tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tại nhà sao cho hiệu quả nhất. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách xử lý bình nóng lạnh bị nhảy át (aptomat ) chi tiết từ A – Z để các bạn tham khảo nhé

Nguyên nhân và cách khắc phục bình nóng lạnh bị nhảy aptomat

Nguyên nhân và cách khắc phục bình nóng lạnh bị nhảy aptomat

– Aptomat có chức năng bảo vệ quá tải và ngắn mạch trong hệ thống điện. Khi tổng công suất cảu các thiết bị điện trong gia đình vượt quá ngưỡng cho phép thì aptomat tổng sẽ nhảy để bảo vệ mạng điện bên ngoài. Hiện tượng bình nóng lạnh bị nhảy aptomat có rất nhiều nguyên nhân gây lên như:

Nguồn điện cấp vào bình yếu hoặc quá tải

– Do nguồn điện quá yếu hoặc không thể tải được công suất của bình nóng lạnh khi bật. Đặc biệt, khi bạn sử dụng bình nóng lạnh vào những giờ cao điểm, nguồn điện yếu khiến át bị nhảy liên tục.

Nguồn điện cấp vào bình yếu hoặc quá tải

– Các bạn kiểm tra công suất của át và công suất tiêu thụ xem có gặp tình trạng quá tải không. Nếu sự cố bắt nguồn từ lý do này, bạn phải thay thế át cũ bằng aptomat mới có công suất lớn hơn.

– Ngoài ra, do thói quen sử dụng bật liên tục 24/24h không chỉ gây tốn điện mà còn là nguyên nhân dẫn đến thiết bị quá tải và nhảy CB. Chính vì vậy, bạn chỉ nên sử dụng bình nóng lạnh cho mục đích chính và lựa chọn thời gian sử dụng hợp lý.

Bình nóng lạnh bì rò điện

– Bình nóng lạnh bị rò điện ra ngoài vỏ bình hoặc rò vào nguồn nước có thể do dây điện bên trong bị chuột cắn đứt, các mối nối bị hở,…cũng gây lên hiện tượng nhảy aptomat. Lúc này, bộ phận CB chống giật của bình nước nóng sẽ có nhiệm vụ tự ngắt nguồn điện khi bị rò rỉ điện hoặc chập điện.

– Bạn dùng bút thử điện kiểm tra bình nóng lạnh có bị rò rỉ điện không? Nếu phát hiện ra hiện tượng rò điện, lập tức ngắt nguồn điện để đảm bảo an toàn đồng thời gọi ngay cho thợ sửa bình nóng lạnh đến kiểm tra và khắc phục sự cố.

Bình nóng lạnh hỏng chống giật (CB)

Bình nóng lạnh hỏng chống giật (CB)

– Nếu bạn kiểm tra bình nóng lạnh không bị rò điện hay quá tải thì khả năng có thể CB đã bị hỏng. Việc bạn cần làm lúc này là thay mới CB để bình nóng lạnh hoạt động hiệu quả hơn.

Lưu ý khi sửa bình nóng lạnh nhảy át

– Trước khi sửa bình nóng lạnh bị nhảy aptomat bạn cần đi dép và gang tay cách điện đồng thời ngắt nguồn điện trước khi kiểm tra các thiết bị bên trong bình nóng lạnh.

Chắc chắn khi đọc xong bài viết của chúng tôi bạn có thể xử lý bình nóng lạnh nhảy aptomat đơn giản tại nhà mà không cần gọi thợ. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá bài viết