tại sao bình nóng lạnh bị nhảy chống giật

Bình nóng lạnh bị nhảy chống giật là một trong những hiện tượng thường gặp ở bình nóng lạnh, cần được xử lý càng sớm càng tốt để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra.

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách kiểm tra và khắc phục bình nóng lạnh bị nhảy ELCB chuẩn 100% để các bạn tham khảo nhé

Tại sao bình nóng lạnh bị nhảy chống giật?

tại sao bình nóng lạnh bị nhảy chống giật

– Hiện tượng bình nóng lạnh bị nhảy chống giật chỉ xảy ra khi nguồn điện áp bị rò rỉ, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này cụ thể:

  • Bình nóng lạnh rò điện do hỏng rơ le hoặc sợi đốt
  • Chống giật bị hỏng
  • Bo mạch điện bên trong bị hỏng

– Ngoài ra, có nhiều trường hợp chống giật bình nóng lạnh nhà bạn do để trong phòng tắm nên hơi nước bốc lên ngấm vào trong và chống giật tự động nhảy và bạn chỉ cần dùng tay nhấn lại công tắc ở chống giật là bình lại tự hoạt động được.

Cách khắc phục bình nóng lạnh bị nhảy chống giật đơn giản

– Sau khi bạn đã xác định chính xác các nguyên nhân gây lên hiện tượng bình nóng lạnh bị nhảy chống giật thì việc sửa chữa lỗi này sẽ cực kỳ đơn giản, các bạn hãy làm theo hướng dẫn của mình bên dưới đây nhé.

Kiểm tra sợi đốt của bình nóng lạnh

– Khi bình nóng lạnh nhà bạn bị nhảy chống giật do rò điện hỏng sợi đốt, để chắc chẵn các bạn cần kiểm tra cho mình xem sợi đốt của bình có bị rò điện ra ngoài hay không bằng đồng hồ đo VOM nhé.

Kiểm tra sợi đốt của bình nóng lạnh

– Để thang x 10K bạn đo từ chân cấp nguồn điện ra ngoài vỏ nếu thấy kim đồng hồ lên thì đây là do sợi đốt bị rò điện khiến chống giật nhảy để bảo vệ chúng ta.

– Các bạn cần ngắt nguồn điện và thay thế sợi đốt mới cho bình nóng lạnh rồi cấp lại nguồn và nhấn lại công tắc ở chống giật. Trong trường hợp nếu kiểm tra thấy thanh đốt bị đóng cặn thì nên vệ sinh sạch sẽ và thử lại.

Lưu ý: bạn nên chọn loại thanh đốt có cùng kích cỡ và chủng loại với loại cũ.

Kiểm tra chống giật của bình

– Sau khi bạn kiểm tra sợi đốt của bình vẫn tốt, không bị rò điện ra ngoài thì đây là lỗi do hỏng chống giật nên nó tự nhảy các bạn nhé.

Kiểm tra chống giật của bình

– Để kiểm tra chắc chắn chống giặt có phải hỏng không? Bạn có thể nhấn công tắc thử nếu nhấn mà được bạn có thể vấn sử dụng được nếu nhấn vào công tắc lại nhảy ra luôn  thì bạn thay chống giật mới nhé

Kiểm tra bo mạch điện của bình

– Bo mạch không có điện cấp xuống cho chống giật cũng gây lên hiện tượng trên ( xảy ra đối với bình nóng lạnh trực tiếp). Bạn nên gọi thợ vào sửa chữa bo mạch nhé.

Có nên bỏ thiết bị chống giật ở bình nóng lạnh không?

– Thiết bị chống giật ELCB có tác dụng ngắt nguồn điện cấp vào bên trong bình nóng lạnh khi có hiện tượng điện bị rò ra ngoài nước để bảo vệ con người không bị điện giật.

– Bạn có thể bỏ thiết bị chống giật đi và đấu nguồn trực tiếp vào bình nhưng mình khuyên các bạn nên lắp thiết bị chống giật mới để đảm bảo sự an toan cho bạn cũng như gia đình bạn khi sử dụng bình nóng lạnh tốt nhất, tránh sự cố không mong muốn sảy ra.

Mẹo sử dụng bình nóng lạnh an toàn tăng tuổi thọ

– Để bình nóng lạnh có tuổi thọ cao cũng như tránh được hư hỏng trong quá trình sử dụng, đặc biệt là độ an toàn cao. Các bạn cần lưu ý những điểm sau đây:

  1. Tắt nguồn điện vào bình trước khi tắm và sử dụng
  2. Không nên bật bình nóng lạnh liên tục.
  3. Sử dụng aptomat cấp nguồn cho thiết bị
  4. Lắp đặt bình nóng lạnh đúng kỹ thuật cũng như ví trí đảm bảo an toàn khi sử dụng
  5. Lắp đầy đủ chống giặt cho bình nóng lạnh.

Bên trên là toàn bộ các bước kiểm tra và khắc phục bình nóng lạnh bị nhảy chống giật của chúng tôi sẽ giúp bạn có thể xử lý một số lỗi đơn giản. Chúc các bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)